TV& VIDEO

Ngư dân bị ép giá bán cá ngừ

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 16:40 ngày 27/08/2018

VTV.vn - Bị các vựa thu mua o ép giá cả nhưng ngư dân vẫn phải chấp nhận - đây như là một nghịch lý kéo dài ở vùng biển.

Một ví dụ ở nghề câu cá ngừ đại dương tại ba tỉnh khai thác cá ngừ trọng điểm của cả nước là Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Mỗi chuyến câu cá ngừ đại dương mất cả tháng trời, chi phí không dưới 100 triệu đồng, vậy mà cá ngừ khi bán ra lại hoàn toàn lệ thuộc vào các vựa thu mua trôi nổi. Ngày hôm trước, cá ngừ đại dương được các vựa thu mua 120 ngàn đồng/ kg. Ngày hôm sau, giá bỗng dưng thấp đi 10 ngàn đồng/ kg. Ngư dân câu cá ngừ đại dương đã quen với những bất thường như thế, quen đến mức, giờ đây họ xem đó là điều bình thường.

Một công đoạn không thể thiếu khi các vựa đứng ra thu mua cá ngừ đại dương... Đó là kiểm tra chất lượng cá. Cá loại 1 giá tiền cao hơn cá loại 2. Nhiều lúc, ngư dân cũng không thể hiểu vì sao cá ngừ mà họ bán ra bị đánh rớt hạng nhiều đến như vậy?

Sản lượng cá ngừ đại dương khai thác mỗi năm ở ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa từ 15-17 ngàn tấn. Thế nhưng, đa phần ngư dân phải chấp nhận bán cá ngừ thông qua các vựa trung gian bởi một góc khuất trong mối quan hệ giữa ngư dân và các vựa. Điều này khiến cho không ít ngư dân nản lòng, chưa chú tâm nâng cao chất lượng cá ngừ. Những hạn chế như vậy, sẽ chấm dứt nếu hình thành các chợ đấu giá cá ngừ đại dương.

Hình thành chợ đấu giá cá ngừ như nhiều nước trên thế giới là chuyện không đơn giản với nghề cá hiện nay ở Việt Nam. Nhưng nếu không làm được điều này thì cũng sẽ đồng nghĩa ngư dân buộc phải chấp nhận kéo dài tình cảnh bị o ép. Trong khi đó, để có được những con cá ngừ đại dương là cả một tháng trời ngư dân bám biển giữa bao nhọc nhằn và hiểm nguy.

Triều Tiên trình diễn nhiều vũ khí tối tân trong lễ duyệt binh

VTV.vn - Triều Tiên đã trình diễn nhiều vũ khí tối tân trong cuộc duyệt binh tối qua ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, trong đó có cả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ mới.