TV& VIDEO

Ngư dân miền Trung trúng "lộc biển" đầu năm

VTV8Cập nhật 14:55 ngày 21/02/2018

VTV.vn - Thời điểm này, nhiều tàu cá ngư dân miền Trung đã cập bờ sau chuyến khai thác dài ngày "ăn Tết trên biển", với niềm vui sản lượng và giá bán đều tương đối cao.

* Nam Trung Bộ: Sản lượng chuyến biển khai thác đầu năm tăng cao

Kể từ mồng 4 Tết đến nay, nhiều tàu cá của ngư dân ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa đã cập cảng sau chuyến biển trên dưới 20 ngày. Đây là thời gian cao điểm của mùa khai thác cá ngừ đại dương – một trong những nghề chính của ngư dân khu vực này. Sản lượng cá ngừ đại dương đầu vụ tăng cao, được nhiều ngư dân cho là " lộc biển" đầu năm.

Sản lượng khai thác trong chuyến biển vừa qua ở nhiều tàu câu cá ngừ đại dương dao động từ 2- 3 tấn cá. Điều đáng mừng là chất lượng cá được cải thiện đáng kể, giúp cho ngư dân bán ra với giá tương đối cao. Tại các điểm thu mua ở tỉnh Phú Yên, giá cá ngừ đại dương khoảng 115.000 đồng/ kg. Với sản lượng và giá bán như vậy, sau khi trừ chi phí, mỗi lao động trên tàu cá có thu nhập trên dưới 10 triệu đồng. Tình hình cũng tương tự đối với các tàu câu cá ngừ ở tỉnh Khánh Hòa. Tại Cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, sản lượng cá ngừ đại dương trong tháng qua xấp xỉ 300 tấn, giá cá ngừ đại dương có thời điểm đạt 130.000 đồng/ kg , được cho là mức kỷ lục. Nhờ vậy, nhiều tàu cá đạt lãi cao.

Đây được đánh giá là tín hiệu tốt đối với nghề khai thác cá ngừ đại dương sau nhiều năm liền, ngư dân thường xuyên chật vật trước bài toán lỗ tổn phí chuyến biển.

* Ngư dân Đà Nẵng ra quân đầu năm

Khác với những năm trước đây, Tết Mậu Tuất năm nay, thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện tốt cho ngư dân ở các tỉnh duyên hải miền Trung vươn khơi sớm hơn. Ngay trong sáng nay (21/2), ngày mồng 6 Tết, tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng), trên 150 tàu cá có công suất lớn, đồng loại làm lễ xuất hành, vươn khơi đánh bắt xa bờ. Hầu hết những chuyến tàu vươn khơi sớm trong đợt này do có được thông tin trúng cá từ các tàu đánh bắt xuyên Tết trên biển. Hiện lượng tàu cá của các tỉnh duyên hải miền Trung trú Tết ở Đà Nẵng có thể lên đến 1.200 chiếc. Đội tàu này sẽ tấp nập vươn khơi vào những ngày tới. Để chuẩn bị tốt công tác hậu cần phục vụ nghề cá, cũng như đảm bảo an ninh, lịch trình xuất bến, Ban quản lý cảng cá Thọ Quang lên kế hoạch phân chia thời gian, bố trí theo từng nhóm, từng khu vực.

Với thời tiết thuận lợi và giá các loại nhu yếu phẩm phục vụ hậu cần nghề cá có giảm, trong khi giá hải sản đang ở mức khá tốt, hi vọng trong đợt biển đầu năm này, ngư dân miền Trung sẽ thu được kết quả như mong muốn.

Đà Nẵng: Chi 68 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng Trung tâm dữ liệu

VTV.vn - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nâng cấp, mở rộng Trung tâm dữ liệu TP Đà Nẵng thuộc Đề án xây dựng "Thành phố thông minh".