TV& VIDEO

Ngư dân Quảng Nam tăng cường đánh bắt ven bờ

Đỗ Vinh, Đình HiệpCập nhật 22:42 ngày 02/07/2022

VTV.vn - Lúc này, ở nhiều làng chài ven biển miền Trung, có không ít ngư dân đã chọn cách quay về nghề khai thác ven bờ để kiếm thêm thu nhập, trang trải một phần cho cuộc sống.

Với người dân xứ biển hành nghề đánh cá nhiều năm, lấy biển khơi làm nguồn sống thì họ khó lòng để tàu nằm bờ thường xuyên. Vì nếu nằm bờ thì sau này việc tìm bạn đi cùng cũng rất khó khăn. Vì vậy, việc hỗ trợ tiền dầu khi thực hiện chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa - rất có ý nghĩa khi đã tiếp sức cho bà con ngư dân vươn khơi. Thế nhưng, sự hỗ trợ này cũng có những giới hạn, không phải ngư dân nào cũng dễ dàng thụ hưởng chính sách.

Quảng Nam có 3000 tàu cá, trong đó gần 700 tàu đánh bắt vùng khơi, còn lại là đánh bắt vùng lộng và ven bờ. Tàu cá nằm bờ dài ngày, nhiều bạn thuyền thất nghiệp, nhiều ngư dân chật vật để mưu sinh trong khi chờ giá dầu hạ để trở lại biển khơi.

Khi giá dầu tăng cao thì ngư dân tìm phương thức khác để có thu nhập. Ngư dân chọn nghề ít tiêu tốn nhiên liệu để ổn định thu nhập.

Dầu chiếm 70% chi phí của mỗi chuyến biển. Để tiết kiệm tối đa, nhiều ngư dân Quảng Nam sử dụng thuyền thúng làm phương tiện đi biển. Cứ chiều đến, ngư dân ra biển bủa lưới hoặc thả câu, sáng sớm hôm sau vào bờ. Mỗi một đêm, mỗi ngư dân thu về được hơn 100 ngàn. Ở làng biển lúc này, xoay xở để có thu nhập nhưng không phụ thuộc vào xăng dầu là ưu tiên hàng đầu.

Những con thuyền nan bé nhỏ lâu nay ít được ngư dân dùng làm phương tiện đánh bắt cá trên biển, nhưng khi dầu liên tục tăng giá, để giảm chi phí, nhiều ngư dân sử dụng những con tàu này làm phương tiện đánh bắt cá gần bờ.

Trong khi đội tàu công suất lớn, đánh bắt ngư trường khơi nằm bờ thì những con tàu đánh bắt ngư trường lộng vẫn duy trì hoạt động. Bằng cách này hay cách khác, ngư dân miền Trung luôn dựa vào biển để mưu sinh. Chợ cá làng biển vẫn nhộn nhịp vào mỗi sớm mai, dù giá dầu liên tục nhảy múa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!