TV& VIDEO

Người chăn nuôi gánh nợ vì dịch tả lợn Châu Phi

Phúc Trưởng, Quang HưngCập nhật 16:02 ngày 11/05/2022

VTV.vn - Dịch tả lợn châu Phi đã gây ra nhiều thiệt hại cho nhà nông, thậm chí nhiều người chăn nuôi còn phải gánh khoản nợ lớn sau khi dịch đi qua.

Có thể thấy người chăn nuôi vốn đã gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 thời gian qua chưa xong thì dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trong đàn gia súc lại tiếp đến, khiến cuộc sống của người dân đã khó nay càng khó hơn nhiều lần. Hiện nay, hầu hết bà con vừa phải gồng mình trả nợ các khoản vay đầu tư cho chăn nuôi trước đó, thì vẫn phải tiếp tục đầu tư con giống rồi mua thức ăn chăn nuôi để tái đàn.

Sở Nông nghệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm hộ dân vay vốn để chăn nuôi lợn. Hầu hết họ đều chịu thiệt hại do đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi. Đến nay, hầu như chưa ai trả hết nợ và cuộc sống gặp không ít trở ngại. Thời điểm này các trang trại nuôi heo nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh đang gặp nhiều khó khăn. Những trang trại chăn nuôi trước đây nuôi vài chục con, thì giờ cũng không ít trang trại phải bỏ trống.

Vừa qua, UBND tỉnh Đăk Nông cũng đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đắk Nông xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi. Đến nay, đã có một số hộ được phía ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất. Tuy nhiên, phần lớn các hộ còn lại vẫn chưa thể vượt qua khó khăn, chưa thể khôi phục chăn nuôi lợn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đắk Nông: Thực trạng di dân tự do vẫn còn phức tạp

VTV.vn - Những năm qua, tình trạng dân di cư tự do tại tỉnh Đắk Nông gia tăng mạnh, hiện vẫn còn hàng ngàn hộ dân chưa có cuộc sống ổn định, ảnh hưởng tới nhiều mặt của xã hội.