TV& VIDEO

Người dân Cù Lao Chàm tự bảo vệ rừng

Đỗ Vinh - Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 16:19 ngày 12/08/2019

VTV.vn - Người dân đảo Cù Lao Chàm luôn ý thức trong việc bảo vệ tài nguyên rừng. Vì họ biết, chính họ là những được hưởng lợi trực tiếp từ những khu rừng này mang lại.

Đã qua nhiều thế hệ, Gia đình ông Trần Hùng sống trên đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam, với công việc thu nhặt củi khô mỗi ngày, đã giúp ông Hùng đủ trang trải cuộc sống. Với những người sống dựa vào rừng như ông, việc bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống, bảo vệ sự an nguy cho 3.000 cư dân trên đảo. Bên cạnh việc thu nhặt củi khô, hiện có hàng chục gia đình ở Cù Lao Chàm sống dựa vào công việc hái lá thuốc bán cho khách du lịch. Để duy trì, bảo vệ cây thuốc quý, người dân trên đảo có một quy định bất thành văn đó là chỉ hái lá thuốc chứ không được khai thác tận diệt như đốn hay đào gốc cây thuốc.

Đảo Cù Lao Chàm có diện tích 15 kilomet vuông, trong đó 90% là diện tích là rừng nguyên sinh. Trên đảo Cù Lao Chàm có 1 trạm kiểm lâm và 1 tổ bảo vệ rừng. Hầu như ngày nào họ cũng đi tuần tra, phòng chống cháy rừng. Đã 10 năm kể từ ngày Cù Lao Chàm được UNESCO xếp hạng là khu dự trữ sinh quyển thế giới, nhưng trên đảo hầu như chưa xảy ra một vụ xâm hại rừng lớn nào. Và người dân ở đây được ví như những kiểm lâm quần chúng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gia Lai: Cách ly một làng để phòng chống bệnh bạch hầu

VTV.vn - Gia Lai là địa phương mới nhất tại Tây Nguyên có người nhiễm bệnh bạch hầu. Để tránh lây lan nhanh, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tập trung phòng chống bệnh bạch hầu.