TV& VIDEO

Người dân cư trú trong... khu lăng mộ vì chưa được tái định cư ổn định !

Bình An, Nam TrungCập nhật 17:15 ngày 01/09/2017

VTV.vn - Từ nhiều năm nay, khu vực lăng mộ thuộc thị trấn vùng biển Thuận An –huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trở thành nơi trú ngụ của hàng chục hộ dân.

Sinh sống trong môi  trường của một nghĩa trang, thiếu thốn về cơ sở vật chất nên người dân nơi đây phải đối diện với nhiều khó khăn, rủi ro về bệnh tật. Mong có được nơi định cư ổn định là niềm trông đợi của các hộ dân nơi đây, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện được bởi lý do duy nhất là chưa có kinh phí.

Tại Khu vực nghĩa trang Âm Linh thuộc tổ dân phố Hải Thành, thị trấn Thuận An, Thừa Thiên Huế, nhà ở của người dân chen lấn với lăng mộ người đã khuất. Hầu hết người dân ở đây là lao động nghèo, không có tiền mua đất nên ra đây dựng tạm căn lều sống qua ngày. Lâu dần hình thành nên một xóm ngụ cư với hàng chục căn nhà.

Ngoài những thiếu thốn về cơ sở vật chất, nỗi lo về bệnh tật cũng tác động đến đời sống của mọi người. Mặc dù hệ thống nước sạch đã đưa đến tận các thôn trên địa bàn thị trấn Thuận An nhưng riêng xóm ngụ cư này, nhiều hộ vẫn phải sử dụng nước giếng khoan, ẩn chứa nhiều nguy cơ dịch bệnh từ khu vực nghĩa địa .

Hiện nay khu nghĩa trang này đã được quy hoạch, giải tỏa làm Khu Dịch vụ Du lịch Thương mại. Giai đoạn 1 đã bồi thường cho 62 hộ dân có phần mộ ở đây. Còn việc di dời những hộ dân dựng nhà sống trong nghĩa trang, chính quyền đang chờ chủ trương và kinh phí từ tỉnh để bố trí đất tái định cư cho người dân ổn định cuộc sống.

Trung Quốc tặng tiền để người dân không về quê ăn tết

VTV.vn - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người dân Trung Quốc sẽ bước vào đợt xuân vận - cuộc di cư về quê đón Tết lớn nhất thế giới.