Những năm qua, nguồn hoa dồi dào, phong phú từ các vùng dược liệu quý của núi rừng, các cánh rừng keo tràm, cây ăn trái đã tạo cơ hội để đàn ong phát triển ở nhiều địa phương của Hà Tĩnh. Đơn cử như huyện Hương Sơn có điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi, có nhiều loài hoa, dược liệu quý nên tạo ra mật ong chất lượng hơn vùng khác. Người nuôi ong tại đây cũng nắm bắt được các đặc tính của đàn ong như quá trình xây tổ, chia đàn, am hiểu về mùa hoa nở, mùa ong đi lấy mật nên đảm bảo đàn ong khỏe mạnh, tạo sản lượng mật cao, chất lượng tốt. Những năm trở lại đây, tổng đàn ong tại huyện Hương Sơn không ngừng tăng lên. Đến nay, toàn huyện có gần 4.500 hộ nuôi ong với trên 22.000 đàn ong lấy mật. Nghề nuôi ong đã mang về nguồn thu cho người dân Hương Sơn hàng chục tỷ đồng/năm, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhờ nghề nuôi ong.
Hiện tỉnh Hà Tĩnh đã phát triển được hơn 45.000 đàn ong mật, tập trung ở các huyện Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Can Lộc, giá trị sản xuất kinh tế đạt trên 60 tỷ đồng/năm. Đầu tư ít, lợi nhuận cao, nghề nuôi ong đã mang lại nguồn lợi kinh tế bền vững cho người dân.
Cùng với việc gia tăng tổng đàn ong, người dân ở Hà Tĩnh đã chú trọng xây dựng thương hiệu mật ong, hướng đến phát triển bền vững. Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực thúc đẩy, phát triển lĩnh vực chế biến sâu các sản phẩm từ mật ong; liên kết sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, xúc tiến quảng bá các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Đến nay, các sản phẩm từ mật ong Hà Tĩnh đã đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm OCOP, tiêu thụ rộng khắp thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.
Hà Tĩnh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổng đàn ong trên địa bàn ước đạt trên 90.000 đàn. Cùng với đó, địa phương này đang đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến. Các sản phẩm từ mật ong từng bước tạo ra chuỗi liên kết giá trị cao trong thu mua, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm ra nước ngoài.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!