Mã số vùng trồng là mã định danh cho một vùng trồng trọt nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Hơn nữa, mã số vùng trồng được xem là "tấm vé thông hành" cho nông sản xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm. Việc mã hóa vùng trồng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nông dân như: Chuẩn hóa quá quy trình chăm sóc; theo dõi, quản lý, cảnh báo tình hình sinh vật hại, lên kế hoạch chăm sóc, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và ước lượng năng suất, từ đó, cây trồng cho năng suất cao hơn, chất lượng sản phẩm cũng đồng đều hơn, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất.
Hiện không ít tỉnh thành đã xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thiện các quy định, trong đó có định danh vùng trồng nhằm nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế cho nông sản địa phương.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!