TV& VIDEO

Người dân Quảng Trị khoan ruộng lấy nước tưới

Đoàn Thắng, Trọng Hoàng (VTV8)Cập nhật 17:30 ngày 20/03/2018

VTV.vn - Để trồng được lúa tại huyện Triệu Phong (Quảng Trị), cách duy nhất là nông dân phải khoan nhiều giếng tại chân ruộng để lấy nước ngầm tưới cho đồng lúa

Cả huyện Triệu Phong vùng Nam sông Thạch Hãn (Quảng Trị) có trên 5000 ha lúa, trong đó có khoảng 300 ha diện tích chủ động được nước tưới. Theo tính toán của bà con nông dân, để bơm tưới cả vụ tiêu thụ khoảng 120KWh điện/sào. Với giá điện hiện nay và các khoản chi phí khác, bà con mất đi nửa sản lượng lúa thu được. Tuy vậy để bơm tưới nước, nông dân phải kéo điện từ nhà ra đồng ruộng. 

Theo bà con nông dân, đây là vụ lúa chính, hiện tượng thiếu nước chỉ xảy ra cục bộ nhưng đến vụ Hè Thu thì hiện tượng thiếu nước sản xuất gần như phổ biến ở các xã phía cuối nguồn thủy lợi. Nguy cơ rò điện cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống nước ngầm cũng đã được cảnh báo, nhưng việc khoan ruộng lấy nước vẫn đang là giải pháp duy nhất của người trồng lúa ở đây. Mặc dù trong những năm qua, cả huyện đã chú trọng chuyển đổi nhằm tăng năng suất và giá trị sản xuất, đặc biệt là cây lúa, nhưng do điều kiện khó khăn về nguồn nước tưới tiêu nên đã có rất nhiều diện tích nông nghiệp phải bỏ hoang.  

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Ấn Độ

VTV.vn - Chỉ số chất lượng không khí ở thủ đô New Delhi ngày 15/11 là 636, mức độc hại, cao gấp hơn 10 lần so với ngưỡng khuyến cáo của WHO.