TV& VIDEO

Người nghèo cùng câu chuyện số hóa truyền hình

Anh Phương - Công Điền (VTV8)Cập nhật 19:19 ngày 20/07/2019

VTV.vn- Với lộ trình số hóa truyền hình Việt Nam, những chiếc ti vi cũ sẽ đi về đâu và quan trọng hơn là người nghèo sẽ tiếp cận với các thông tin, tin tức truyền hình như thế nào?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ cùng với đời sống kinh tế, những chiếc ti vi kỹ thuật số, tivi thông minh là những vật dụng quen thuộc với rất nhiều gia đình có điều kiện. Tuy nhiên, với những hộ nghèo, cận nghèo nhất là ở khu vực vùng sâu vùng xa thì những chiếc ti vi cũ truyền thống đôi khi vẫn là vật dụng không thể thiếu trong gia đình thế nhưng sẽ không xem được vì từ 1/7/2019 có thêm 11 tỉnh gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Ninh Thuận sẽ ngừng phát sóng các trạm phát sóng chính truyền hình mặt đất (Analog) từ 24 giờ ngày 30-6-2019 theo lộ trình số hóa truyền hình quốc gia.

Số hóa truyền hình là con đường tất yếu của truyền hình Việt Nam để bắt kịp thế giới. Cùng với đó là mục tiêu "tất cả mọi người dân đều có thể xem được chương trình truyền hình khi chuyển đổi số hóa", các địa phương cũng đã tích cực hỗ trợ miễn phí cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo thiết bị đầu thu truyền hình số để xem được chương trình truyền hình khi chuyển đổi số hóa truyền hình mặt đất.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, giờ đây niềm vui đã đến với họ khi có hơn 23.500 hộ nghèo và cận nghèo thuộc 139/152 xã, phường trên địa bàn đã được lắp đặt miễn phí các thiết bị thu phát sóng truyền hình số. Được tiếp tục xem các chương trình truyền hình từ những chiếc ti vi cũ của người dân nghèo là minh chứng cho sự nhân văn trong quá trình thực hiện đề án số hóa truyền hình Việt Nam, nhằm góp phần lan tỏa các chương trình truyền hình đến được với mọi người dân đất Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!