TV& VIDEO

Người treo cờ trên Kỳ đài Huế năm 1945

Phú Thạnh, Quốc Phương, Duy Hiệp (VTV8)Cập nhật 16:22 ngày 03/09/2020

VTV.vn-Sự kiện lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Kỳ đài trước ngày khởi nghĩa ở Huế luôn in đậm trong tâm khảm của mọi người, lưu vào sử sách về một mùa Thu cách mạng trên đất Cố đô.

Thừa Thiên - Huế là kinh đô cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn. Chính vì vậy, khởi nghĩa giành chính quyền thành công ở Huế đóng vai trò rất quan trọng trong Cách mạng tháng Tám - khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Trước ngày khởi nghĩa, nhiều hoạt động cách mạng ý nghĩa đã diễn ra, đặc biệt là sự kiện lá cờ đỏ sao vàng được treo lên trên Kỳ Đài - Đại nội Huế.

Trở lại Cố đô, ông Đặng Văn Việt - người cựu học viên của rường Thanh niên tiền tuyến Huế cùng với đồng đội của mình nhớ lại ngày tháng hào hùng của cuộc đấu tranh cách mạng 75 năm về trước. Ngày 21 tháng 8 năm 1945 trong không khi sục sôi chuẩn bị cho ngày Tổng khởi nghĩa, ông Đặng Văn Việt cùng với ông Nguyễn Thế Lương (tức thiếu tướng Cao Pha), hai học viên ưu tú của trường Thanh niên tiền tuyến Huế nhận nhiệm vụ treo cờ đỏ sao vàng lên Kỳ đài Huế.

Sau ngày khởi nghĩa, nước nhà được độc lập, cùng với 42 học viên của trường Thanh niên tiền tuyến Huế, ngôi trường thân Nhật của chính phủ Trần Trọng Kim, nhưng đã trở thành nơi đào tạo, giác ngộ cách mạng của Việt Minh, ông Đặng Văn Việt đã dấn thân đi theo con đường cách mạng, tham gia kháng chiến bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của tổ quốc. Năm 1949, ông Đặng Văn Việt là trung đoàn trưởng Trung đoàn 174 - một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam, chỉ huy các trận đánh khét tiếng dọc tuyến đường 4 Cao Bắc Lạng, được nhân dân xưng tụng là "Anh hùng đường số 4". Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" luôn được người cựu chiến binh này gìn giữ và phát huy .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nga: Xuất hiện hai biến thể mới của virus SARS-CoV-2

VTV.vn - Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga hôm 19/04 cho biết, tại Nga đang hình thành 2 biến thể mới của virus SARS-CoV-2.