TV& VIDEO

Nguy cơ bùng phát trở lại dịch tả lợn châu phi ở Hà Tĩnh, Nghệ An

Quang Tiến - Thiện LinhCập nhật 16:16 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Những tháng cuối năm 2019 đang cận kề nhưng dịch tả lợn châu phi ở nhiều tỉnh thành bắc miền Trung đang có nguy cơ bùng phát trở lại.

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Những ngày gần đây, dịch bùng phát nhanh làm cho các địa phương và người chăn nuôi khó kiểm soát.

Ngoài nguyên nhân không có vắc xin đặc trị thì do dịch bệnh kéo dài nên lực lượng huy động chống dịch ở các cấp mệt mỏi, rất khó huy động thêm người để tiêu hủy số lượng lớn… Đặc biệt, sau thời gian mưa bão gây ngập úng nhiều nơi, việc tiêu hủy lợn chết gặp nhiều khó khăn, công tác tiêu độc khử trùng khó thực hiện triệt để nên dịch bùng phát mạnh.

Còn trên địa bàn Nghệ An hiện đã phát sinh thêm 12 ổ dịch tả lợn châu Phi mới. Như vậy trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã 21 huyện, thị xã, thành phố đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Theo đánh giá của ngành NN tỉnh Nghệ An, nguyên nhân chính khiến mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát tán rộng là do chưa thực hiện tốt công tác khử trùng tiêu diệt mầm bệnh tại các ổ dịch. Hơn thế nữa, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nên rất khó áp dụng biện pháp an toàn sinh học. Tổng số lợn đã tiêu hủy hơn 54.800 con với trọng lượng 2.454 tấn.

Bệnh DTLCP trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An đang diễn biến phức tạp, khó lường, số lượng lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy tăng nhanh. Chính quyền các địa phương này, đang đề nghị các ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, xử lý, tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, đảm bảo môi trường nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan rộng; tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ. Các địa phương tiếp tục, bố trí các nguồn kinh phí mua vật tư, dụng cụ và tiền công để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch đảm bảo hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Anh - EU đạt thỏa thuận Brexit

VTV.vn - Thủ tướng Anh Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vừa xác nhận, nước này và EU đã đạt được một "thỏa thuận mới tuyệt vời" về việc Anh rời khỏi EU.