TV& VIDEO

Nguy cơ xóa sổ làng biển miền Trung

Kim Dung, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 15:24 ngày 09/11/2018

VTV.vn - Sạt lở trong mùa mưa bão. Đó cũng là tình trạng mà người dân nhiều vùng biển ở Quảng Ngãi đang phải đối mặt trước sự biến đổi của khí hậu.

Những ngày biển động, là lúc người dân ở làng biển Lệ Thủy cảm thấy bất an và nơm nớp nỗi lo mất nhà cửa. 10 năm trước, để đi biển, ngư dân phải kéo thuyền thúng đến gần vài chục phút. Bây giờ, bờ biển chỉ còn cách khu dân cư chưa tới 2m. Thuyền thúng cũng không còn chỗ để.

Đã có hàng chục ngôi nhà bị sóng cuốn sập . Bờ biển sạt lở, ăn sâu vào đất liền với mức độ xâm thực ngày càng nhanh hơn. Nguy cơ mất nhà, mất làng, đe dọa cuộc sống của người dân lại gia tăng trước mùa mưa bão. Trong khi đó, chẳng mấy hộ dân có nhà bị sạt lở được di dời.

Dù đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương và ngành chức năng, thế nhưng người dân vùng sạt lở vẫn chưa nhận được sự hồi âm từ phía những người có trách nhiệm.

Quảng Ngãi hiện có 130 km bờ biển. Biến đổi khí hậu khiến mức độ sạt lở ở vùng ven biển và cửa biển ngày càng gia tăng. Sạt lở bờ biển vẫn luôn đe dọa tính mạng của cư dân vùng biển trong mỗi mùa mưa bão.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!