TV& VIDEO

Nhiều điểm đến trong không gian văn hóa bên sông Hương

Vĩnh Yên, Công Điền (VTV8)Cập nhật 19:21 ngày 20/02/2018

VTV.vn - Có một không gian văn hóa cùng với các thiết chế văn hóa khác đang dần hình thành ở đôi bờ sông Hương như vườn tượng, nhà trưng bày, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật..

Chỉ 5 năm trước, đoạn đường Lê Lợi từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân còn xen kẽ một số cơ quan công sở thì nay đã được quy hoạch lại với nhiều thiết chế văn hóa, gồm cụm tượng đài, các trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, Liễu quán, Bảo tàng văn hóa Huế, điểm sản xuất và trưng bày tranh thêu nghệ thuật, không gian diễn xướng ca Huế thính phòng, trình diễn áo dài ...tạo nên những điểm đến mới cho người dân và du khách nhất là ban đêm. Không gian này sẽ được kết nối, liên thông với các tuyến phố đi bộ trong một tương lai không xa, tạo nên sự liên hoàn cả về giao thông, cũng như sự đa dạng các loại hình du lịch - dịch vụ.    

Những điểm đến mới này đã bắt đầu thu hút du khách, tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu văn hóa Huế Trần Đại Vinh, không gian văn hóa đôi bờ sông Hương vẫn còn quá thiếu ánh sáng. Bên cạnh đó, tất cả các thiết chế văn hóa trên đều nằm giữa 2 tuyến đường Lê Lợi và phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, nên khi thiết kế và đưa vào khai thác cần tính đến kiến trúc và mỹ quan cũng như sự tiện lợi cho người dân và du khách đến từ 2 đường phố này. 

Cùng với những điểm đến mới trên, tỉnh Thừa Thiên Huế đang được cơ quan hợp tác quốc tế (KOICA) của Hàn Quốc giúp quy hoạch và phát triển kết hợp sông Hương và các dự án thí điểm, có tổng vốn 6 triệu USD do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại. Dự án quy hoạch 15km từ làng cổ Bao Vinh đến đồi Vọng Cảnh, bao gồm cả cồn Hến và cồn Dã Viên. Quy hoạch này đã được tỉnh Thừa Thiên Huế trưng bày và lấy ý kiến người dân, với mục tiêu xây dựng và phát huy giá trị không gian văn hóa đôi bờ sông Hương một cách hiệu quả nhất.

Kỳ lạ thị trấn ở Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần

VTV.vn - Thị trưởng của một thị trấn tại Pháp đã ban bố lệnh kỳ lạ là cấm người dân chết vào những ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ.