TV& VIDEO

Nhiều dự án tại Khu du lịch Quốc gia Tuyền Lâm Đà Lạt bị chậm tiến độ

Hữu Phúc (Đài PT-TH Lâm Đồng)Cập nhật 11:00 ngày 11/10/2017

VTV.vn - Sau hơn 13 năm Lâm Đồng kêu gọi thu hút đầu tư vào khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt, hiện mới chỉ có 11/37 dự án đi vào hoạt động.

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và nguồn tài nguyên đa dạng, Khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt đã được quy hoạch là khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, du lịch hội nghị, hội thảo, du lịch mạo hiểm và văn hóa tâm linh. Kể từ khi được tỉnh Lâm Đồng kêu gọi thu hút đầu tư, đến nay, khu du lịch này đã thu hút 37 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 20.000 tỷ đồng.

Thế nhưng trước sự kỳ vọng của chính quyền và nhân dân địa phương về một khu du lịch quốc gia, đến nay, trong tổng số 37 dự án được chấp thuận đầu tư, mới có 11 dự án đi vào hoạt động, các dự án còn lại đang trong tình trạng bắt đầu đầu tư; một số dự án đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục thuê đất, xin điều chỉnh quy hoạch. Kết quả thanh tra ngẫu nhiên 15 dự án vào tháng 9 vừa qua cho thấy tất cả đều chậm tiến độ đầu tư. Trong đó, 12 dự án hết thời gian gia hạn tiến độ; 4 dự án chưa nộp tiền gia hạn tiến độ với tổng số hơn 1,3 tỉ đồng; 2 dự án xây dựng các công trình không; 14 dự án chưa hoàn thành thủ tục thuê đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng; 11 dự án đã hết thời hạn đầu tư.... Riêng dự án khu nghỉ dưỡng và an dưỡng cao cấp quốc tế (do Công ty TNHH Đất Việt - Đà Lạt làm chủ đầu tư) thuê đất từ năm 2008 nhưng đến nay không triển khai và không có địa chỉ liên lạc.

Trước mắt, Ban quản lý khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm sẽ rà soát lại những dự án không hiệu quả, trình UBND tỉnh xem xét thu hồi và chuyển giao cho các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính triển khai thực hiện. Tuy nhiên để không còn cảnh "mất bò mới lo làm chuồng" thì trách nhiệm của Ban quản lý khu du lịch trong việc giám sát toàn diện các hoạt động; tham mưu đề xuất UBND tỉnh về các vấn đề đầu tư, quản lý hoạt động cần được nâng cao hơn nữa. Đồng thời cần có những giải pháp căn cơ hơn trong việc lựa chọn đơn vị đầu tư và phương án xử lý đối với những đơn vị vi phạm trong quá trình triển khai dự án. Bên cạnh đó, việc đối thoại giữa chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng với các doanh nghiệp đầu tư là cực kỳ cần thiết để các bên cùng nhau tháo gỡ khó khăn.