TV& VIDEO

Nhiều giống lan mới cung cấp cho thị trường Tết

VTV8Cập nhật 09:13 ngày 07/02/2018

VTV.vn - Năm nay, các nhà vườn đưa ra thị trường nhiều giống lan có màu sắc lạ so với mọi năm.

Địa lan và lan hồ điệp là 2 giống hoa được ưa chuộng vào ngày Tết. Trong khi những giống hoa này được trồng chủ yếu ở Đà Lạt thì thị trường tiêu thụ hiện nay lại mở rộng rất nhiều tỉnh thành trong cả nước. Và hiện là thời gian cao điểm của các nhà vườn Đà Lạt đóng lan vào chậu đưa đi các tỉnh. Để kịp đưa lan ra thị trường ngày Tết, nhà vườn thường cho hoa lan nở khoảng 1 tháng trước Tết. Năm nay, các nhà vườn đưa ra thị trường nhiều giống lan có màu sắc lạ so với mọi năm. Chỉ riêng lan hồ điệp, các nhà vườn Đà Lạt đã cung cấp ra thị trường hơn 10 loại hoa khác nhau.

Thời gian qua, người tiêu dùng e ngại trước thông tin hoa lan nở sớm. Tuy nhiên, theo các nhà vườn Đà Lạt, thời gian nở hoa của các loại lan kéo dài từ 2-3 tháng. Vậy nên dù hoa nở trước Tết cả tháng thì người mua vẫn có lan chơi đến hết tháng giêng. Các loại hoa lan tươi lâu hơn so với hầu hết các loại hoa Tết khác. Mặt khác, kiểu dáng, màu sắc của các loại hoa này rất phong phú. Đây là những yếu tố mà địa lan và lan hồ điệp của Đà Lạt rất được ưa chuộng trong cả nước mỗi dịp tết đến.

* Phú Yên trồng thành công hoa Tulip

Với đặc điểm chịu rét khá tốt, ưa khí hậu mát ẩm nhưng lại chịu nóng kém, tại Việt Nam, hoa tulip được trồng nhiều ở Đà Lạt và Hà Nội. Thế nhưng, Xuân Mậu Tuất 2018 này, người yêu loài hoa này tại Phú Yên có cơ hội được thưởng lãm vẻ đẹp của loại hoa Tulip.

Hơn 1.000 gốc Tulip nhập từ Viện nghiên cứu rau quả Việt Nam đã được trồng thành công trên vùng đất Phú Yên với tỷ lệ sống 100%. Theo Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên, với 2 giống tulip màu đỏ cờ và màu vàng nhập về, hiện tulip màu đỏ cờ đã cho hoa sớm hơn dự kiến; riêng tulip vàng là cho hoa kịp Tết. 

Đánh giá bước đầu, việc trồng hoa tulip tại Phú Yên là có thể, song vẫn chưa thể chuyển giao cho người dân trồng rộng rãi vào mùa Tết năm sau. Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên sẽ tiếp tục đánh giá các điều kiện, hoàn thiện kỹ thuật điều khiển Tulip ra hoa theo ý muốn. Ngoài ra, do hoa Tulip sống ở nhiệt độ dưới 20 độ C nên người dân muốn tham gia trồng cũng phải chủ động được kho lạnh, nhà màng để có thể chủ động điều khiển nhiệt độ.

Xả súng trong trường học ở Mỹ

VTV.vn - Đêm 14/11 (theo giờ Việt Nam), một học sinh trường cấp 3 ở Santa Clarita, TP Los Angeles, bang California, Mỹ đã xả súng bắn chết và làm bị thương nhiều học sinh khác.