TV& VIDEO

Nhiều nước phản đối Mỹ chuyển Đại sứ quán về Jerusalem

VTV8Cập nhật 11:05 ngày 15/05/2018

Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman và Cố vấn cấp cao Tòa Bạch Ốc Jared Kushner tham dự lễ khánh thành tòa Đại sứ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các nước đã lên tiếng phản đối về việc chính thức mở Đại sứ quán tại Jerusalem của Mỹ, cho rằng điều này sẽ khiến tình hình căng thẳng gia tăng.

Bên cạnh đó, việc mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sẽ đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đã đình trệ tiếp tục lâm vào bế tắc.

Ngày 14/5, hãng Thông tấn Nhà nước MENA của Ai Cập dẫn lời một nhà ngoại giao Arab cho biết, Liên đoàn Arab sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường nhằm thảo luận về động thái "bất hợp pháp" của Mỹ. Ngoại trưởng Lebanon Gebrab Bassil cảnh báo những hậu quả của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cùng với việc chuyển Đại sứ quán về Jerusalem.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố cho rằng, quyết định chuyển Đại sứ quán của Mỹ không quan tâm đến quyền của người Palestine, khuyến khích lực lượng an ninh Israel mạnh tay hơn với những người Palestine đang tham gia biểu tình hòa bình ở dải Gaza.

Quyết định của Mỹ cũng vấp phải sự phản đối của nhiều đồng minh. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ quan ngại với thời điểm Mỹ chuyển trụ sở Đại sứ quán từ Tel Aviv tới thành phố Jerusalem bất chấp sự phản đối của nhiều nước.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng cho rằng, quyết định chuyển Đại sứ quán của Mỹ tới Jerusalem là vi phạm luật quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Pháp kêu gọi quốc tế ngăn chặn tình trạng bạo lực leo thang giữa lực lượng an ninh Israel và người biểu tình Palestine tại dải Gaza.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi các bên kiềm chế, tránh có hành động gây ảnh hưởng đến những nỗ lực hòa bình. Anh vẫn cam kết với giải pháp hai Nhà nước, trong đó Jerusalem là thủ đô của cả Israel và Palestine.

Đại sứ Kuwait tại Liên Hợp Quốc Mansour al-Otaibi cho biết sẽ sớm đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp về tình trạng bạo lực tại dải Gaza.


Mỹ đã chính thức khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem Mỹ đã chính thức khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

VTV.vn - Bất chấp phản ứng dữ dội của Palestine và dư luận trong khu vực, đúng 16h ngày 14/5 (giờ địa phương), Mỹ đã chính thức khai trương Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!