TV& VIDEO

Nhức nhối nạn rải vàng mã trên sông Hương

Minh Thục, Thạch Hải (VTV8)Cập nhật 09:16 ngày 10/02/2019

VTV.vn - Tưởng nhớ đến người khuất là thể hiện truyền thống, đạo lý của người Việt, nhưng tại Huế, vẫn còn một số người dân có thói quen cúng và rải vàng mã xuống các dòng sông.

Cứ đúng vào dịp rằm, mồng 1 âm lịch hàng tháng, các dòng sông ở Huế là nơi chứng kiến một không gian tâm linh khá đặc biệt. Không biết người dân gửi gắm vào những lời cầu nguyện là gì. Chỉ biết rằng tất cả những gì được xem là lòng thành như vàng mã đều được thả hết xuống lòng sông. Người vớt cứ vớt. Người thả cứ thả. Người trước rải xong. Người sau tiếp nối. Cứ thế, lớp cũ, lớp mới chồng lên nhau bồng bềnh trên các dòng sông. Thế giới những người đã khuất sẽ nhận được gì? Chỉ biết rằng, dòng sông không chỉ bị xấu đi, mà đang bị bức tử từng ngày, khi con người đang cố gắng hiện thực hóa triết lý dân gian: trần sao âm vậy.

Nhức nhối hơn là vào các dịp lễ hội, đằng sau nét đẹp văn hóa truyền thống, sông Hương trở nên phản cảm hơn từ việc làm thiếu ý thức của của con người. Giấy, vàng mã, đồ cúng sau khi làm lễ xong đều được thả xuống sông vô tội vạ. Dòng sông Hương vốn thơ mộng nay trở nên đặc quánh, gồng mình gánh lấy rác từ tín ngưỡng cực đoan của con người.

Cuộc sống đang chảy theo dòng chảy hiện đại. Nhưng vẫn còn nhiều người cứ mải miết làm theo những gì tâm thức mách bảo. Chính việc làm này đã làm cho các dòng sông đang bị bức tử từng ngày. Và nỗi đau của dòng sông đang trở thành nỗi đau của chính con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!