TV& VIDEO

Nỗ lực hồi sinh Làng nghề Dệt Zèng

Phan Hương, Hoài Phương (VTV8)Cập nhật 21:43 ngày 15/08/2018

VTV.vn - Với sức sống mãnh liệt, dệt Zèng của dân tộc Tà Ôi, huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên Huế) đã hồi sinh bởi sự tâm huyết của các nghệ nhân và các cơ quan chức năng.

Bằng sự tâm huyết của những người làm nghề, sự quan tâm đầu tư của chính quyền, thông qua các hoạt động tư vấn thiết kế mẫu mã; hỗ trợ khung dệt cải tiến; hỗ trợ các loại chỉ; quảng bá tiêu thụ sản phẩm, năm 2016, làng nghề dệt Zèng A Đớt đã được công nhận là "Làng nghề truyền thống" - minh chứng cho sự hồi sinh của dệt Zèng. Hiện toàn xã có trên 600 phụ nữ và cả các em nhỏ tham gia.

Hoạt động quảng bá cũng đã chú trọng, thông qua việc đưa sản phẩm Zèng tham gia các kỳ Festival Huế. Trang phục từ Zèng và cả những nghệ nhân của A Lưới đã tham gia trình diễn nghề và thời trang tại Nhật Bản, Thái Lan và Pháp.     

Với những nỗ lực và tâm huyết của các nghệ nhân làng nghề, cùng sự vào cuộc của các ban ngành chức năng, đầu năm 2017 nghề dệt Zèng của đồng bào Tà Ôi đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Điều này một lần nữa khẳng định sự hồi sinh, cũng như những giá trị văn hóa to lớn của dệt Zèng trong dòng chảy văn hóa của dân tộc. 

Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung Quốc leo thang

VTV.vn - Cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục leo thang sau khi Trung Quốc và Mỹ lần lượt công bố các biện pháp áp thuế bổ sung lẫn nhau.