TV& VIDEO

Nơi tưởng nhớ vua Hùng ở Tây Nguyên ​

Thu Giang, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 12:26 ngày 25/04/2018

VTV.vn - Đối với người dân miền Nam và Tây Nguyên, khi không có điều kiện về với đất tổ vua Hùng trong dịp lễ này thì đền thờ Âu Lạc, tỉnh Lâm Đồng là nơi mọi người thường tìm về.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam. Tổ chức Unesco đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã cho thấy tính nhân văn của tục lệ thờ cúng tổ tiên của cộng đồng các dân tộc Việt.

Nằm giữa rừng thông Đà Lạt, khu đền thờ Âu Lạc trên núi Phượng Hoàng vẫn mang dáng dấp hoàn toàn của khu di tích Hùng Vương tại tỉnh Phú Thọ. Được xây dựng năm 2002 theo nguyện vọng của cán bộ và nhân dân tỉnh Lâm Đồng, giờ đây, đền thờ Âu Lạc lại trở thành nơi nhiều người con miền Trung - Tây Nguyên tìm về để tưởng nhớ các vị vua Hùng.

Là nơi duy nhất tại Tây Nguyên thờ các vị vua Hùng, rất nhiều những hiện vật quý của vùng đất Tây Nguyên đã được đưa về đây, từ những nguyên vật liệu xây dựng đền đến những hiện vật trưng bày. Tất cả là tấm lòng của người dân nơi đây dành hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên với lòng thành kính tri ân.

Đi từ đền Thượng xuống đền Hạ, mọi người như được xuôi theo dòng thời gian, từ thời Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra trăm trứng, cho đến các vị vua Hùng về sau. Nơi nào có người Việt sinh sống là nơi đó có thờ cúng Hùng Vương. Điều đó đã trở thành tình cảm thiêng liêng trong mỗi người con đất Việt dành cho các vị vua Hùng.

Cách xa hàng nghìn cây số, đền thờ Âu Lạc không có cảnh đông đúc như ở vùng đất tổ mà quanh năm yên tĩnh giữa thông reo. Mọi người tìm đến đây tưởng nhớ đến các vị vua Hùng với tấm lòng của những người con sống ở phương Nam.

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.