TV& VIDEO

Nông dân Quảng Ngãi điêu đứng vì rừng trồng chết khô do nắng nóng

Kim Dung - Minh Huy (VTV8)Cập nhật 16:01 ngày 30/07/2019

VTV.vn- Nắng nóng gay gắt và kéo dài trong nhiều tháng qua không chỉ gây thiệt hại cho lúa, hoa màu mà còn khiến người trồng keo, bạch đàn ở Quảng Ngãi rơi vào tình cảnh điêu đứng.

Đây là năm đầu tiên mà người trồng rừng Quảng Ngãi hứng chịu thiệt hại lớn trước tình trạng hạn hán khốc liệt. Toàn tỉnh hiện có hơn 10 ngàn ha rừng trồng bao gồm cây keo và bạch đàn bị chết khô do nắng nóng, hàng ngàn hộ nông dân mưu sinh từ nghề rừng lao đao vì mất trắng nguồn thu nhập.

Gia đình ông Phan Ngôn ở Quãng Ngãi có 7 sào keo chết khô vì nắng nóng đồng nghĩa với việc sẽ mất đi nguồn thu nhập cả trăm triệu đồng. Cũng như gia đình ông Ngôn, thu nhập chính từ rừng keo và bạch đàn. Rừng cây chết khô không thể cứu vãn khiến nhiều hộ lâm cảnh trắng tay, mất khả năng trả nợ vay tín dụng đầu tư trồng và chăm sóc.

Ông Nguyên Văn Hân - Phó giám đốc Sở nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Do hạn hán kéo dài nên diện tích thiệt hại rừng rất lớn, nhất là đối với những hộ rừng trồng từ 3 năm tuổi trở lên, không thể hồi phục được, thiệt hại trong quá trình đầu tư. Tỉnh, trung ương cần xem xét có chính sách hỗ trợ nhất định để ổn định đời sống người dân sống chuyên về nghề rừng ở Quảng Ngãi .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bão số 9 gây thiệt hại nặng cho các tỉnh miền Trung Tây nguyên

VTV.vn -Tại các tỉnh miền Trung, bão số 9 đã để lại hậu quả nặng nề, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, cây xanh gãy đổ, úng ngập cục bộ tại nhiều địa phương, một số điểm lũ chồng lũ.