TV& VIDEO

Phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

TTXVNCập nhật 05:52 ngày 09/02/2018

Bộ tem được họa sỹ thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối màu chặt chẽ, ghi lại hình ảnh tượng đài tôn vinh những người con kiên trung, đồng bào chiến sỹ miền Nam.

VTV.vn - Chiều 8/2, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem đặc biệt "Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968".

Tại lễ phát hành, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng ôn lại giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Cách đây 50 năm, vào đêm 30, rạng sáng 31/1/1968 (đêm Mùng 1 Tết Mậu Thân 1968), quân và dân ta đã đồng loạt tiến công và nổi dậy ở 4/6 thành phố lớn, trọng điểm là Sài Gòn - Gia Định và Huế, 37/44 thị xã và hàng trăm quận lỵ, thị trấn... ở miền Nam. 

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã làm đảo lộn thế bố trí chiến lược trên chiến trường, làm phá sản Chiến tranh cục bộ, làm lung lay ý chí xâm lược của Mỹ, buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh; đồng thời cũng mở ra điều kiện và thời cơ cho những cuộc tiến công tiếp theo mà đỉnh cao là Đại thắng mùa xuân năm 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Trải qua 50 năm, ý nghĩa thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ngày càng được khẳng định, trở thành biểu tượng của ý chí quyết chiến, quyết thắng, khí phách quật cường và khát vọng hòa bình, độc lập của toàn dân tộc Việt Nam. 

Để khẳng định ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và những bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam quyết định phát hành bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968-2018)". 

Phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký và đóng dấu lên mẫu tem mới phát hành.

Bộ tem được họa sỹ thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối màu chặt chẽ, ghi lại hình ảnh tượng đài tôn vinh những người con kiên trung, đồng bào chiến sỹ miền Nam. Với lòng quả cảm, khí phách quật cường, quân và dân các tỉnh miền Nam đã anh dũng chiến đấu trong cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968. Phía trên tượng đài là cánh chim hòa bình cùng dải khăn rằn gần gũi tung bay trong gió biểu trưng cho sự hòa bình thống nhất của đất nước. Hình ảnh này cũng biểu thị sự nồng hậu, chân thành của nhân dân miền Nam nói riêng và toàn thể chiến sỹ đồng bào cả nước nói chung. 

Bộ tem gồm 1 mẫu, do họa sỹ Trần Thế Vinh thiết kế theo khuôn khổ 31 x 46 mm. Tem có giá mặt 3.000 đồng, được cung ứng trên toàn mạng bưu chính từ ngày 8/2/2018 đến hết ngày 31/12/2019. 

Syria đứng trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh mới sau vụ bắn rơi máy bay Il-20

VTV.vn - Việc Nga gửi hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria không khác gì một lời thách thức gửi tới Israel, đồng thời đặt Syria vào nguy cơ của một cuộc chiến tranh mới.