TV& VIDEO

Phiên chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ngãi: "Nóng" vấn đề quản lý di tích lịch sử và quảng cáo

Minh Hiền, Mỹ An (Đài PT-TH Quảng Ngãi)Cập nhật 17:11 ngày 13/07/2018

Các đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện các quy định về quảng cáo.

VTV.vn - Sáng nay (13/7), các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa 12 đã chất vấn Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi.

Chất vấn Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi Nguyễn Minh Trí, nhiều đại biểu cho rằng, công tác quản lý bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều hạn chế. Việc kiểm kê, phê duyệt và công bố danh mục kiểm kê di tích; việc lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi hệ thống di tích đến nay chưa thực hiện. Hiện nay mới chỉ có 60/124 di tích được cắm mốc giới và 20/124 di tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhiều di tích bị xâm như tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong khi chưa được cấp phép nhưng vẫn để xây dựng quán bida, cà phê, khu vui chơi trẻ em. Tại Bảo tàng tỉnh thì kêu gọi xã hội hóa, phục dựng Nhà rường để phục vụ tham quan và tổ chức các hoạt động văn hóa, thế nhưng ở đây chủ yếu kinh doanh dịch vụ cà phê, gây bức xúc trong nhân dân.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Minh Trí nhận trách nhiệm chậm trễ trong tham mưu bảo vệ di tích. Đối với việc xây dựng trái phép tại Khu lưu niệm Phạm Văn Đồng, sai phạm là của cơ quan quản lý trực tiếp là Bảo tàng tỉnh. Đến nay, Sở đã yêu cầu tháo dỡ xong toàn bộ hạng mục xây dựng chưa phép, yêu cầu kiểm điểm cá nhân, đơn vị liên quan. Về vấn đề kinh doanh dịch vụ cà phê tại Bảo tàng tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi cho biết thêm, trong chủ trương đầu tư, tại Khu nhà rường không có kinh doanh dịch vụ, Sở cũng đã kiểm tra, yêu cầu dừng và chủ đầu tư cũng đã đồng tình sẽ từng bước dừng kinh doanh cà phê tại đây.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cũng trả lời chất vấn của đại biểu về quy hoạch quảng cáo ngoài trời chậm so với quy định của Luật quảng cáo. Khi ban hành lại có một số địa điểm chưa phù hợp nên chưa thu hút được doanh nghiệp tham gia quảng cáo. Việc quản lý chưa chặt chẽ nên các điểm quảng cáo ngoài quy hoạch vẫn tồn tại. Công tác tuyên truyền quảng cáo ngoài trời chưa hiệu quả…..

Triều Tiên trình diễn nhiều vũ khí tối tân trong lễ duyệt binh

VTV.vn - Triều Tiên đã trình diễn nhiều vũ khí tối tân trong cuộc duyệt binh tối qua ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, trong đó có cả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ mới.