TV& VIDEO

Phiên chợ Tết vùng cao

Phương Anh - Anh Tú (VTV8)Cập nhật 08:13 ngày 19/01/2020

VTV.vn - Một trong những nét đẹp ngày xuân của người dân tộc vùng cao huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế là những phiên chợ Tết, nơi vẫn còn lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

Huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế là vùng đất có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống như: Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu… Chính vì vậy mà phiên chợ Tết ở đây rất đặc biệt với nhiều nét văn hóa riêng của người dân vùng cao. Hơn 20 gian hàng tại đây là những sản phẩm đặc sản nông sản và sản phẩm thủ công truyền thống riêng biệt của các đồng bào các dân tộc như: măng rừng khô, muối tiêu rừng, cá suối khô, mật ong rừng, bò một nắng, rượu sim, rượu đoác, vải thổ cẩm Zèng… tất cả đều do tự tay bà con dân tộc vùng cao làm nên.

Không chỉ đơn thuần là việc mua bán mà phiên chợ còn tái hiện không gian đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của đồng bào, với các các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa của vùng cao biên giới. Đặc biệt, phiên chợ năm nay đã tái hiện Lễ Mừng lúa mới, đồng thời công bố Lễ hội truyền thống ADa Koonh - Mừng lúa mới của người Pa Cô chính thức được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia...

Phiên chợ Tết vùng cao huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế giờ đây không chỉ dành cho người dân bản địa mà còn có rất đông khách du lịch cùng đến tham gia. Phiên chợ sẽ kéo dài đến hết ngày mồng 6 âm lịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung Thu nơi vùng khó của tỉnh Quảng Trị

VTV.vn - Những ngày này, ở khắp các khu vực dọc biên giới Quảng Trị, lực lượng biên phòng đã phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, đem Tết Trung Thu đến với trẻ em vùng khó.