TV& VIDEO

Phòng chống bệnh giãn tĩnh mạch chân

Anh Quang (VTV8)Cập nhật 14:50 ngày 25/03/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Suy giãn tĩnh mạch chân xảy ra khi chức năng dẫn máu về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân bị suy giảm, lâu ngày sẽ gây ứ máu đọng, tạo thành các mạng lưới máu bên dưới da.

Bệnh giãn tĩnh mạch cũng kèm theo các triệu chứng như tê chân, nhức mỏi chân, chân nặng nề, phù chân, có cảm giác châm chích như kiến bò... Biến chứng nguy hiểm nhất là máu đông có khả năng chạy về tim gây tắc động mạch, dẫn đến đột tử. Một số lưu ý để phòng chống bệnh giãn tĩnh mạch chân:

Kiểm soát cân nặng

Cân nặng quá mức là một trong những nguyên nhân dễ gây suy giãn tĩnh mạch. Khi trọng lượng cơ thể tăng quá mức sẽ gây ra áp lực không nhỏ cho đôi chân.

Uống nhiều nước

Những người không uống đủ nước mỗi ngày thì hiệu quả tuần hoàn máu trong cơ thể bị ảnh hưởng nhiều hơn so với những người tiêu thụ một lượng nước đầy đủ. Nước là chất lỏng rất quan trọng giúp thúc đẩy dòng chảy của máu thuận lợi hơn.

Đi giày dép thoải mái

Đi giày dép thoải mái, rộng và có đế mềm sẽ góp phần không nhỏ trong việc ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân hiệu quả. Đặc biệt, bạn nên tránh đi giày cao gót. Nếu có đi thì giày cũng không nên quá 5cm.

Tránh mặc quần bó sát

Mặc quần quá chật có thể là nguyên nhân lớn gây ra suy giãn tĩnh mạch ở chân. Bởi những chiếc quần này gây cản trở sự lưu thông máu khiến máu dồn ứ.

Nâng cao chân

Nếu bạn đã và đang bị suy giãn tĩnh mạch chân, khi nằm hoặc ngồi thì nên dùng vật gì đó kê chân cho cao hơn một chút. Nếu được hãy đưa chân lên cao vài phút để cải thiện sự lưu thông máu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mỹ: Xả súng tại Philadelphia, ít nhất 8 người thương vong

VTV.vn - Nhà chức trách thành phố Philadelphia của Mỹ thông báo, 1 người đã thiệt mạng và ít nhất 7 người khác bị thương trong vụ xả súng tại một buổi tiệc tốt nghiệp.