TV& VIDEO

Phú Yên khẩn trương nạo vét âu thuyền ở cảng cá Đông Tác

Văn Giang, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 09:00 ngày 04/02/2018

VTV.vn - Trước nhu cầu thiết thực của ngư dân, những ngày qua, luồng lạch ở cửa biển Đà Diễn đang được khẩn trương nạo vét để tàu thuyền ra vào an toàn.

Sau chuyến biển đầu tiên trong năm 2018, nhiều tàu thuyền của ngư dân phường 6 và phường Phú Đông đã về cập cảng cá Đông Tác để làm dịch vụ hậu cần, đợi sau Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục vươn khơi. Thế nhưng, âu thuyền của cảng cá Đông Tác đã bị triều cường đẩy một lượng lớn cát vào bồi lấp, choáng gần hết chỗ neo đậu tàu thuyền của ngư dân. Vì vậy, trong những ngày qua đã xảy ra hiện tượng tàu cá mắc cạn và va đập nhau gây hư hỏng.

Trong suốt một tuần qua, dù biển động, sóng lớn, song ở khu vực cửa biển Đà Diễn và cảng cá Đông Tác vẫn có các xáng cạp liên tục hoạt động nạo vét. Theo kế hoạch, Công ty Tư nhân Bảo Châu sẽ hỗ trợ tỉnh Phú Yên khai thông luồng lạch dài hơn 200m, rộng khoảng 20m, sâu hơn 3m, đảm bảo cho tàu thuyền từ 700 CV trở xuống ra vào cảng cá Đông Tác được an toàn.

Với nỗ lực khai thông luồng lạch và nạo vét âu thuyền ở cảng cá Đông Tác, thời điểm này, tàu cá từ 90 CV đến 400 CV đã có được luồng lạch ra vào cửa biển Đà Diễn an toàn. Tuy nhiên, với đặc thù là vùng biển bãi ngang, nên khi có sóng lớn, luồng tạm thời này sẽ nhanh chóng bị bồi lấp. Vì vậy, việc khai thông luồng lạch ở cửa biển Đà Diễn phải thường xuyên thực hiện hoặc có những giải pháp căn cơ, lâu dài hơn để giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Về làng khởi nghiệp

VTV.vn - Hiện nay rất nhiều nông dân là tri thức trẻ đã chọn con đường lập thân, lập nghiệp từ nôngnghiệp với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương của mình.