TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Phú Yên: Làng biển an cư trong mưa bão nhờ được đầu tư kè biển

Nguyên Linh, Huỳnh DanhCập nhật 17:26 ngày 30/09/2022

VTV.vn - Hiện nay, nhiều làng biển ở Phú Yên người dân không còn phải di dời khi sóng to, gió lớn khi những công trình kè biển được đầu tư xây dựng, giúp người dân an cư bên biển.

Là địa phương có chiều dài bờ biển đến 189km, trong đó có nhiều khu dân cư nằm sát biển và thường xuyên bị uy hiếp vào mỗi mùa mưa bão, tuy nhiên, hiện nay, nhiều làng biển ở Phú Yên người dân không còn nỗi lo này khi những công trình kè biển được đầu tư xây dựng, giúp người dân an cư bên biển, không phải di dời khi sóng to, gió lớn. Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy được ngay trong cơn bão số 4 vừa đi qua.

Trước mùa mưa bão năm nay, đã có thêm 3 dự án kè biển tại Phú Yên được đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng với chiều dài gần 1km nâng tổng chiều bờ biển vùng bãi ngang lâu nay vốn bị biển xâm thực được đầu tư kè hơn 3,5 km. Những bờ kè đã giúp người dân an cư ngay bên biển. Ngay trong cơn bão Noru vừa qua, cả làng biển chạy dọc kè dài gần 300m này, không hộ dân nào còn phải di dời đồ đạc vào trong làng như mọi năm và cũng không người dân nào tất tả mua bao đổ cát chắn sóng xâm thực vào nhà.

Hiện, cả tỉnh Phú Yên còn 5 dự án kè biển đang triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng sẽ hoàn thành chậm nhất năm sau. Cứ mỗi một dự án được đầu tư thì lại có thêm một làng không còn bị sóng biển xâm thực lấy đi của người dân nhiều tài sản và mỗi dự án khi hoàn thành, làng biển cũng bình yên hơn khi có kè bảo vệ làng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!