TV& VIDEO

Phú Yên: Nông dân bế tắc khi tiêu chết hàng loạt

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 09:32 ngày 29/08/2018

VTV.vn - Phá bỏ thì không được mà giữ lại thì cũng không xong - đó là tình cảnh chung của những người trồng tiêu ở tỉnh Phú Yên sau khi các vườn tiêu ở đây chết hàng loạt.

Hiện tượng tiêu chết bắt đầu kể từ trận bão số 12 năm ngoái. Sau gần một năm, dù tìm nhiều cách, nông dân vẫn không chặn đứng được bệnh trên cây tiêu. Trên 100 ha tiêu ở tỉnh Phú Yên đối mặt với ba căn bệnh khiến người trồng tiêu lao đao, đó bệnh tuyến trùng rễ, bệnh chết nhanh, chết chậm. Giữa lúc tiêu chết hàng loạt thì mặt hàng tiêu trên thị trường lại bị rớt giá thảm hại. Một kg tiêu bán tại vườn giờ chỉ còn 50 ngàn đồng. Trong khi đó, lúc trước giá cao, mỗi kg từ 220-230 ngàn đồng.

Dịch bệnh và thị trường thực sự là hai sức ép lớn khiến người trồng tiêu buộc tính đến phương án phá bỏ cây tiêu, chuyển sang các cây trồng khác. Tuy nhiên khó khăn lúc này của những người trồng tiêu là hầu như ai cũng cạn kiệt nguồn vốn. Phương án khôi phục vườn tiêu hoặc chuyển đổi sang các cây trồng khác cũng vì thế mà gặp bế tắc.

Du lịch sinh thái gắn với bảo tồn thiên nhiên

VTV.vn - Phát triển du lịch sinh thái góp phần tích cực vào bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm và đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.