TV& VIDEO

Phú Yên: Sang nhượng đất bãi bồi trái phép để nuôi tôm cao triều

Nguyên Linh, Hữu Viên (VTV8)Cập nhật 09:00 ngày 08/10/2018

VTV.vn - Thay vì giao trả đất lại cho huyện, thời gian gần đây, người dân huyện Tuy An (Phú Yên) lại chuyển nhượng bất hợp pháp cho nhiều đối tượng từ các địa phương khác nuôi tôm.

Lợi dụng trong thời gian chờ quy hoạch, nhiều hộ dân trước đây đã được giao quyền sử dụng đất bãi bồi ven đầm, biển nhưng hết thời hạn sử dụng đã tiến hành sang nhượng trái phép lại cho người từ địa phương khác xây nhà, làm hồ để nuôi tôm cao triều. Theo UBND huyện Tuy An, các hoạt động trên là hoàn toàn nghiêm cấm. Trước  đây, UBND huyện giao quyền sử dụng đất bãi bồi ven đầm, biển ở khu vực cho người dân xã An Ninh Đông để nuôi trồng thủy sản theo phương thức hồ chìm và đã hết hạn từ 2015.

Qua rà soát của phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tuy An, khu vực này có 48 hộ tiến hành làm 54 hồ tôm. Dù hoạt động trái phép nhưng chủ hồ đầu tư khá kiên cố: Hệ thống chống cống, bờ kè sạt lở và những ngôi nhà ngay trên đất rừng. Điều này không chỉ gây khó khăn trong công tác quản lý mà còn khiến cho tình trạng rừng phòng hộ ven biển bị xâm hại. 

Mỹ, Hàn Quốc hoãn tập trận chung

VTV.vn - Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định hoãn diễn tập không quân chung vào mùa Đông. Đây là động thái nhằm thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên hiện nay đang trì trệ.