TV& VIDEO

Quảng Bình: Lúng túng trong việc hỗ trợ sau sự cố môi trường biển

Phùng Hiệp - Hoàng Hưng (VTV8)Cập nhật 09:26 ngày 22/08/2019

VTV.vn - Sau sự cố môi trường biển tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, các thôn không nhận được sự đồng thuận hoàn toàn từ người dân để hỗ trợ cho những người không được hỗ trợ.

Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là huyện có số lượng đối tượng và số tiền bồi thường bị thiệt hại do sự cố môi trường biển lớn nhất toàn tỉnh với hơn 650 tỷ đồng. Tính đến nay, hầu như mọi đối tượng đã được chi trả, tuy nhiên đằng sau câu chuyện đó là một câu chuyện khác vẫn chưa được xử lý dứt điểm, đó là việc các thôn đã thu tiền của các đối tượng được hưởng số tiền trên từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng. Người dân ở đây cho rằng việc thu tiền này là sai với quy định của Chính phủ và yêu cầu phải được hoàn trả.

Sau khi ghi nhận ý kiến trên, phóng viên VTV đã có buổi làm việc với một số thôn khác thuộc xã Hải Trạch, người dân ở đây lại cho rằng: Việc thu tiền đó là chủ trương của toàn bộ các thôn trong xã, đã có một cuộc họp lấy ý kiến và nhận được sự đồng thuận rằng số tiền đó là dành hỗ trợ cho những người không được hỗ trợ của địa phương.

Theo quyết định 1038 ngày 27/7/2917 của UBND huyện Bố Trạch, toàn bộ số tiền thu sai trên 3,5 tỷ đồng phải được trả lại cho người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 8/2019, chính quyền xã Hải Trạch và 7 thôn vẫn còn rất lúng túng, bởi sự việc trên không nhận được sự đồng thuận hoàn từ người dân của xã, và có lẽ số tiền trên sẽ khó có thể thu hồi và hoàn trả cho những người đã đóng góp theo chủ trương của UBND huyện Bố Trạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ăn mặn - Thói quen khó bỏ của người Trung Quốc

VTV.vn - Trung bình, một người trưởng thành Trung Quốc ăn hơn 10g muối/ngày, gấp đôi tiêu chuẩn khuyến cáo của Tổ chức Y thế Thế giới để phòng tránh nguy cơ bị huyết áp cao.