TV& VIDEO

Quảng Bình: Nhiều cán bộ bảo vệ rừng xin nghỉ việc

Phùng Hiệp - Hoàng Hưng (VTV8)Cập nhật 10:03 ngày 29/06/2019

VTV.vn - Tại Quảng Bình, hiện có một thực tế đáng buồn, đó là hàng loạt nhân viên bảo vệ rừng nộp đơn xin nghỉ việc. Vậy đâu là nguyên nhân?

Một số nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại cũng như các đồng nghiệp khác cho biết đều bị nợ lương từ nhiều tháng nay. Thời điểm cuối năm 2018 rất khó khăn vì bị nợ lương, có đợt chậm từ 4 đến 5 tháng. Năm 2019, qua tháng 3 mới trả hết lương năm 2018, năm 2019 hiện tại lương trả đến tháng 4.

Do chế độ chính sách bị chậm lương, công việc vất vả, áp lực với công việc rất là cao, một số người đã nghỉ việc và về làm công tác khác, không gắn bó với lâm trường. Đây là một vấn đề khó khăn cho lực lượng bảo vệ rừng hiện tại và thời gian sắp tới. Tại Ban quản lý rừng phòng hộ Động Châu, Lâm trường Bố Trạch và nhiều nơi khác, thực trạng cán bộ bảo vệ rừng xin nghỉ việc vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Hiện theo quy định của pháp luật, công cụ hỗ trợ cho công tác bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế, trong khi áp lực xâm lấn vào rừng tự nhiên ngày một lớn, bằng chứng là hàng loạt các vụ tấn công kiểm lâm, cán bộ bảo vệ rừng đã liên tiếp xảy ra thời gian qua. Nguy hiểm, lương thấp, nợ lương, điều kiện làm việc ngày khắc nghiệt khiến nhiều cán bộ trăn trở với nghề, không ít trong số đó đã chọn giải pháp xin nghỉ việc để tìm kiếm một công việc mới. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!