TV& VIDEO

Quảng Nam: Hội An thiệt hại nặng, Đại Lộc vẫn chìm trong biển nước

Phúc Trưởng, Lê Huy, Ngọc Bích, Hải Thủy (VTV8)Cập nhật 21:59 ngày 06/11/2017

VTV.vn - Hội An đã chuẩn bị chu đáo cơ sở hạ tầng, các điểm tham quan phố cổ phục vụ đại biểu cấp cao APEC. Thế nhưng, do ảnh hưởng mưa bão, đô thị cổ đã bị ảnh hưởng nặng.

* Hội An bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn


Thành phố Hội An là nơi diễn ra một số sự kiện quan trọng của Tuần  lễ Cấp cao APEC 2017; đồng thời còn là điểm đón các đoàn quan chức cấp cao, Phu nhân, Phu quân của các Nguyên thủ APEC đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa Việt – Nhật, các giá trị văn hóa truyền thống của  Hội An. Thế nhưng, hiện tất cả đã bị chìm trong biển nước.

Lũ đã chia cắt hoàn toàn xã Cẩm Kim, phường Cẩm Nam, phường Thanh Hà, Cẩm Phô… Trong khu phố cổ, các tuyến đường Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Trần Phú nước ngập sâu từ 1 đến 2m. Điều đáng lo ngại hiện nay là triều cường vẫn đang tiếp tục dâng cao; các đập thủy điện ở Quảng Nam vẫn tiếp tục xả lũ nên nguy cơ nước lũ sẽ tăng cao trong đêm nay.

Hội An đã có chỉ thị nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền đi lại trên sông, đặc biệt là không được chèo thuyền vận chuyển khách du lịch. Các cơ sở du lịch phải tuyệt đối đảm bảo an toàn cho du khách, tổ chức di dời đến nơi an toàn; đồng thời yêu cầu các địa phương chuẩn bị khắc phục hậu quả, xử lý môi trường sẵn sàng phục vụ các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

* Vùng rốn lũ Đại Lộc vẫn bị ngập sâu, nước dâng lên gần nóc nhà dân

Mưa lớn liên tiếp trong 3 ngày qua, kèm theo các thủy điện xã lũ, nhiều nơi tại huyện Đại Lộc đến lúc này vẫn còn ngập chìm trong nước lũ. Hiện đã có khoảng gần 30 nghìn nhà dân của huyện Đại Lộc bị ngập lụt, trong đó có nhiều xã vẫn bị ngập nặng, cô lập. Nước lũ lên nhanh khiến nhiều người dân chỉ kịp vận chuyển đồ đạc, sơ tán vật nuôi lên nơi cao hơn để tránh lũ, đành mặc cho nhà cửa ngập chìm trong  biển nước. Hiện gần 30 nghìn ngôi nhà thuộc huyện Đại Lộc bị ngập sâu, nhiều khu vực xóm làng bị cô lập, không thể liên lạc được với bên ngoài. Các tuyến đường như DT609B, quốc lộ 14B dẫn về thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc cũng bị nước lũ chia cắt.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu các thủy điện điều tiết giảm xã lũ về vùng hạ du nhằm đảm bảo đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, tránh để xảy ra lũ bất ngờ.

Siêu máy tính mô phỏng… não người lớn nhất thế giới

VTV.vn - Các nhà khoa học tại Anh vừa giới thiệu “bộ não” lớn nhất thế giới - một siêu máy tính với hàng triệu vi xử lý và 1.200 bảng mạch nối với nhau hoạt động như não người.