TV& VIDEO

Quảng Nam khẩn cấp triển khai bảo tồn voọc chà vá chân xám quý hiếm

Công Dũng - Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 15:00 ngày 18/07/2019

VTV.vn - Đàn voọc chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được đánh giá là động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đã và đang cần được bảo vệ khẩn cấp.

Theo khảo sát, đàn voọc chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có hơn 50 cá thể. Tuy nhiên, hiện có nhiều yếu tố đang là mối đe dọa đến sự sinh tồn của quần thể voọc này như: thời tiết khắc nghiệt, môi trường sinh sống bị thu hẹp, thiếu thức ăn, nơi ở, khó chống chịu với thời tiết xấu và nguy cơ từ sự săn bắn, đốt rừng làm nương rẫy của con người. Theo các nhà khoa học, đàn voọc Chà vá chân xám tại xã Tam Mỹ Tây, tỉnh Quảng Nam, thuộc loài động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên về lâu dài cần bảo tồn và phát triển bền vững loài vật này để giữ nguồn gen quý hiếm.

Hiện nay, Đội bảo vệ rừng của chính quyền thôn Đồng Cố, xã Tam Mỹ Tây cũng đã liên kết, phối hợp với Trạm Kiểm lâm Núi Thành tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền nhận thức pháp luật bảo vệ đàn voọc đến cộng đồng và người dân địa phương cũng vô cùng quan trọng. Về lâu dài, việc bảo tồn nguyên vị, mở rộng hệ sinh thái là phương án đang được chính quyền Quảng Nam và các nhà khoa học đặt ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Vì sao Trung Quốc xả kho thịt lợn đông lạnh?

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên trong năm 2019, Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh dự trữ quốc gia nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.