TV& VIDEO

Quảng Nam ngập lụt, thiệt hại xen lẫn lợi ích

Đỗ Vinh, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 21:46 ngày 11/12/2018

VTV.vn - Đợt mưa vừa qua đã gây ngập lụt nghiêm trọng, xáo trộn đời sống người dân Quảng Nam nhưng với ngành nông nghiệp đã giải tỏa những nỗi lo thiếu nước.

Thôn An Thái, xã Bình An, huyện Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam. Ít ai nghĩ rằng, cách đây vài ngày, nông dân ở đây lo ngại sẽ thiếu nước khi xuống giống vụ sản xuất Đông Xuân. Ngâp lụt bất ngờ, hầu hết heo gà của bà con bị thiệt hại, cuộc sống bị đảo lộn. Thiệt hại do mưa lụt là khó tránh khỏi nhưng những người nông dân giàu kinh nghiệm vẫn có một cái nhìn khác về trận lụt được xem là quá lớn này.

Trong đợt lụt vừa qua, người dân ven sông Thu Bồn – Vu Gia không thiệt hại nhiều. Tuy nhiên, với nông dân các huyện vùng Đông của tỉnh Quảng Nam, rau vụ Đông bị hư hại tương đối lớn. Theo bà con nông dân và lãnh đạo địa phương, mưa lớn đã làm hư hại rau màu nhưng bù lại sẽ có nước để nông dân gieo sạ. Riêng tại xã Bình Giang, hàng chục héc ta đất trồng lúa được dự kiến bỏ hoang vì sợ thiếu nước thì sau đợt lụt này, bà con sẽ bắt tay ngay vào việc xuống giống.

Theo thống kê sơ bộ, đợt mưa lụt gây ngập hơn 17 nghìn ngôi nhà tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Nam, 14 nghìn gia súc, gia cầm bị chết; hơn 170 héc ta nuôi trông thủy sản bị tràn bờ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam, trong bối cảnh các hồ thủy điện, thủy lợi đều thiếu nước trầm trọng, trận lụt gây thiệt hại tương đối lớn nhưng cái được thì không hề nhỏ. Mặc khác, lụt đã bù đắp một lượng phù sa cần thiết để tái tạo nguồn dinh dưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

VTV.vn - Sáng nay (15/11), Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng chính thức tham gia phiên toà đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội đối với Công ty TNHH MTV TBO VINA.