TV& VIDEO

Quảng Nam: Những ngôi làng miền núi nói không với rượu

Đỗ Vinh - Lê Huy (VTV8)Cập nhật 19:20 ngày 28/01/2020

VTV.vn - Trước khi có Luật phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực, nhiều ngôi làng ở các huyện miền núi Quảng Nam đã nói không với rượu bia.

Như bao nhiêu ngôi làng ở miền núi, làng Măng Dí, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam từng được biết đến là "ngôi làng say". Vui uống đến say, buồn cũng uống cho say. Hơn một năm nay, nhờ sự vào cuộc của lãnh đạo xã, thôn và già làng, đến nay, những người nghiện rượu đã cai nghiện, người thích uống cũng đã bỏ rượu. Người Xê Đăng ở làng Măng Dí ở xã Trà Nam bỏ rượu được xem là kỳ tích.

Để người dân từ bỏ rượu bia, đoạn tuyệt với ma men, chính quyền địa phương huyện Nam Trà My đã tuyên truyền, già làng vào cuộc vận động. Một khi đã cam kết, ai uống rượu say, già làng sẽ phạt. Nhờ vậy mà mô hình “làng bỏ rượu” đang được nhân rộng tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Trong những ngày đầu xuân mới, đồng bào vùng cao tiến hành nhiều lễ thức văn hóa rất riêng. Mặc dầu không có rượu bia song bà con vẫn ngây ngất trong tiếng chiêng trầm hùng ngày xuân, đắm say trong những điệu múa nhịp chiêng truyền thống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Quảng Nam tiếp cận vùng bị sạt lở đất, lũ ống cô lập

VTV.vn - Tại huyện Phước Sơn, tỉnh quảng Nam, sau các đợt mưa lũ vừa qua, nhiều ngôi làng đã bị xóa trắng, trên 160 ngôi nhà bị sạt lỡ núi và lũ ống vùi lấp hoàn toàn.