TV& VIDEO

Quảng Nam tìm giải pháp bảo vệ đàn voọc chà vá chân xám tại huyện Núi Thành

Đỗ Vinh, Mai Khương (VTV8)Cập nhật 13:26 ngày 09/08/2018

VTV.vn - Sáng nay (9/8), ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và các chuyên gia đã khảo sát thực tế tại núi Hòn Dồ -nơi đàn voọc sinh sống.

Như chúng tôi đã đưa tin, thời gian qua người dân xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) thường xuyên nhìn thấy đàn voọc chà vá có số lượng lớn tại một một cánh rừng thôn Đồng Cố, thuộc xã Tam Mỹ Tây. Sau khi nghe các chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt Xanh báo cáo nghiên cứu ban đầu về đàn vọoc này, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và các chuyên gia đã khảo sát thực tế tại núi Hòn Dồ để bàn phương án bảo vệ loài  linh trưởng quý hiếm này.

Khu vực núi Hòn Dồ có diện tích gần 10 héc ta. Chung quanh khu vực này người dân đã phá rừng tự nhiên để làm rẫy. Theo ghi nhận ban đầu, đàn vọoc chà vá có số lượng chừng 20 cá thể gồm 2 đàn, trong đó có vài cá thể non. Ngoài nỗi lo bị săn bắt, hiện nay đàn voọc này rơi vào tình cảnh thiếu thức ăn, mất sinh cảnh sống do tác động của con người. Hiện nay, xã Tam Mỹ Tây đã thành lập tổ bảo vệ đàn voọc chà vá chân xám gồm 3 thành viên và tổ bảo tồn voọc gồm 25 thành viên. Huyện Núi Thành cũng đã thương thảo với người dân địa phương để mua lại toàn bộ diện tích  chừng 20 héc ta đất rẫy của người dân đã trồng keo để khôi phục lại rừng nguyên sinh, mở rộng sinh cảnh cho đàn voọc lên 30 héc ta và đã được người dân đồng tình ủng hộ.

Theo thống kê của các nhà khoa học, Việt Nam còn có chừng 500 cá thể voọc chà vá phân bố chủ yếu ở miền Trung của Việt Nam. Vì vậy, cần phải bảo vệ đàn voọc quý hiếm này trước khi chúng bị tuyệt chủng.

Phương pháp xét nghiệm máu chuẩn đoán bệnh Alzheimer sớm 16 năm

VTV.vn -Bằng cách đo lường sự thay đổi nồng độ protein trong máu, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer trước 16 năm khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.