TV& VIDEO

Quảng Nam: Yêu cầu thủy điện điều tiết xả nước

Văn Đức, Văn PhátCập nhật 17:02 ngày 09/06/2021

VTV.vn-Mùa khô bắt đầu cũng là lúc sản xuất nông nghiệp của các địa phương vùng hạ du Quảng Nam thiếu nước. Giải pháp phối hợp điều tiết xả nước của thủy điện lúc này là cần thiết.

Trong nhiều năm trở lại đây, cùng với các kiểu thời tiết cực đoan thì suy giảm nguồn nước từ thượng nguồn các con sông Vu Gia - Thu Bồn đổ về đã gây lo ngại không nhỏ cho hoạt động sản sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương vùng hạ du Quảng Nam, nhất là vào thời điểm mùa khô khi vụ Hè Thu bắt đầu. Năm nay cũng vậy, tuy chưa phải là thời điểm hạn hán khốc liệt nhưng với tình trạng nguồn nước suy kiệt khiến địa phương này không ít lần yêu cầu các thủy điện phối hợp điều tiết xả nước để cứu vụ Hè Thu.

"Thượng điền tích thủy, hạ điền khan", câu phương ngôn đã cũ nhưng lại đang trở thành hiện thực ở nhiều địa phương tại miền Trung, từ khi có quá nhiều công trình thủy điện án ngữ từ phía thượng nguồn. Chính vì vậy để có một nền nông nghiệp phát triển bền vững tại các tỉnh miền Trung vừa thích ứng với xu hướng khí hậu vừa thích ứng với điều kiện thực tế, ngành nông nghiệp cũng cần vận dụng linh hoạt hơn các cơ chế ứng xử, trong đó có việc vận dụng hài hòa các nhóm lợi ích giữa người dân và thủy điện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!