TV& VIDEO

Quảng Ngãi: Dừng công tác nữ y tá cấp nhầm thuốc khiến sản phụ sảy thai

Đài PT-TH Quảng NgãiCập nhật 18:40 ngày 12/01/2018

VTV.vn - Sở Y tế và Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã họp báo khẩn để thông tin đến về hướng giải quyết vụ sản phụ bị sảy thai do y tá cấp nhầm thuốc phá thai.

Sản phụ Lương Thị Tưởng (sinh năm 1986, ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) mang thai được 8 tuần. Sản phụ nhập viện tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi lúc 20h ngày 10/1/2018 trong tình trạng thai có dấu hiệu xấu, tiên đoán nguy cơ sẩy thai. Sau khi được khám cấp cứu, sản phụ được đưa lên Khoa Phụ Sản để theo dõi và dưỡng thai. Tuy nhiên, tại đây, sản phụ Tưởng thay vì được cấp thuốc dưỡng thai thì bị cấp nhầm thuốc phá thai. Hậu quả, thai nhi đã bị sẩy.

Bác sỹ Lê Cao Tuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi khẳng định thuốc cấp cho sản phụ Lê Thị Tưởng đúng là thuốc có tác dụng gây phá thai, không phải thuốc dưỡng thai. Nguyên nhân là do nữ hộ sinh Phan Thị Vân không tuân thủ đúng quy trình trong việc cấp, phát thuốc; không thực hiện 5 kiểm tra, 5 đối chiếu theo quy định của Bộ Y tế trong việc phát thuốc cho bệnh nhân dẫn đến việc nhầm lẫn khi lấy thuốc cấp cho bệnh nhân.

Tại buổi họp báo ngay sau sự việc, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Đức đã nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu ngành khi để xảy ra sai sót về chuyên môn, gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Đồng thời, đề nghị Bệnh viện nghiêm túc tự kiểm điểm trong toàn Bệnh viện và xử lý nghiêm đối với cá nhân nữ hộ sinh Phan Thị Vân. Ngoài ra, cần rà soát lại tất cả quy trình cấp phát thuốc cho người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trong tuần tới, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi sẽ thành lập đoàn thanh, kiểm tra lại quy trình thực hiện chuyên môn tại Bệnh viện Sản Nhi, nhất là việc cấp phát thuốc, tránh để xảy ra sự cố cấp nhầm thuốc như trường hợp sản phụ Lương Thị Tưởng.