TV& VIDEO

Quảng Ngãi: Nguy hiểm cháy nổ từ cơ sở phế liệu thu mua vật liệu nổ

Thành Sự, Đình Mạnh (THAN Quảng Ngãi)Cập nhật 20:00 ngày 14/01/2018

VTV.vn - Mặc dù tại Quảng Ngãi đã xảy ra không ít vụ nổ bom đạn từ thu mua phế liệu, tuy nhiên nhiều cơ sở thu mua còn quá chủ quan, sẵn sàng thu mua, tàng trữ trái phép bom, đạn.

Qua kiểm tra, cơ quan công an vừa phát hiện cơ sở thu mua phế liệu của vợ chồng bà Trần Thị Lê (ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) chứa nhiều đầu đạn cối và quả đạn 105 ly chưa nổ. Còn tại cơ sở thu mua phế liệu của ông Đỗ Lư (xã Tịnh Hà) cũng phát hiện một số vỏ quả đạn cối được thu mua trước đó, tuy nhiên ông vẫn chủ quan cho rằng việc mua, tàng trữ không để nổ. Đó chỉ hai trong số nhiều cơ sở thu mua phế liệu tại Quảng Ngãi đang lén lút thu mua các loại vật liệu nổ như bom, đạn còn sót lại sau chiến tranh. Đa số được người dân tìm thấy trong quá trình làm nương rẫy hoặc đi rà phá.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có hàng trăm điểm thu mua phế liệu. Phần lớn đều chật chội, tạm bợ và các hoạt động phân loại, cắt cưa của chủ phế liệu diễn ra hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Có một thực tế là cả người mua lẫn người bán phế liệu chiến tranh đều thiếu kiến thức về vật liệu nổ, một số cơ sở lại nằm trong khu dân cư nên tiềm ẩn nhiều hiểm họa.

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp truy nã tội phạm trước, trong và sau Tết, lực lượng Cảnh sát Quản lý về Trật tự xã hội Công an Quảng Ngãi đẩy mạnh kiểm tra, tuyên truyền về nguy hiểm tiềm ẩn của vũ khí, vật liệu nổ, bom mìn và rà soát toàn bộ cơ sở kinh doanh phế liệu để tuyên truyền cho người kinh doanh hiểu mức độ nguy hiểm mà phòng tránh.  

Kon Tum: Hiệu quả công tác giảm nghèo

VTV.vn - Nhờ sự nổ lực, vận dụng và triển khai thực hiện các Nghị quyết Đảng, đặc biệt là ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân, tỉnh Kon Tum đã giảm được đáng kể số hộ nghèo.