TV& VIDEO

Quảng Ngãi: Nông dân áp dụng tưới tiết kiệm trên vùng hạn

Kim Dung, Hữu Thịnh (VTV8)Cập nhật 17:28 ngày 03/05/2018

VTV.vn - Mô hình tưới tiết kiệm cho các diện tích cây trồng là giải pháp được lựa chọn nhằm giúp người dân vùng cát ven biển khai thác được lợi thế trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài nghề đi biển thì sản xuất nông nghiệp cũng là sinh kế của cư dân ở vùng biển Phổ An, Đức Phổ, Quảng Ngãi. Nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn đã làm cho người dân phải đối mặt với khó khăn do nguồn nước ngọt ngày càng khánh kiệt. Nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm cho các diện tích cây trồng là giải pháp được lựa chọn nhằm giúp người dân vùng cát ven biển khai thác được lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, chủ động thích nghi với diễn biến thất thường của thời tiết do biến đổi khí hậu.

Việc đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt không những giảm thiểu lượng nước thất thoát mà còn giúp cây trồng được tưới đều hơn. Đây cũng là cách giúp người dân tiết kiệm chi phí sản xuất và giải phóng công lao động trong việc tưới tiêu các vùng hạn Quảng Ngãi.

Mô hình giàn tưới PET tiết kiệm đã được nhân rộng, không chỉ đối với những hộ dân trồng cỏ nuôi bò mà còn phát triển ở một số hộ trồng các loại cây hoa màu khác như đậu, bắp, cà...Không chỉ là lợi ích kinh tế, quan trọng hơn, việc triển khai mô hình này còn giúp người dân ở vùng cát ven biển thay đổi nhận thức, chủ động thích nghi và ứng phó với những thách thức và sự khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra.

Hội An: Bắt đầu vụ hoa Tết

VTV.vn- Nông dân Hội An, tỉnh Quảng Nam đang vào đợt cao điểm chăm sóc hoa cảnh để kịp bán dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.