TV& VIDEO

Quảng Trị: Gần 10.000 hộ dân ở Đông Hà thiếu nước sinh hoạt

Hồ Chiến - Trọng Hoàng (VTV8)Cập nhật 21:12 ngày 09/07/2020

VTV.vn - Trên địa bàn Quảng Trị nhiều tháng qua không có mưa. Sông Vĩnh Phước, nơi cung cấp nguồn nước thứ hai cho người dân ở thành phố đang bị cạn, mực nước sông xuống thấp.

Nhiều tháng qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hầu như không có mưa. Sông Vĩnh Phước, nơi cung cấp nguồn nước thứ hai cho gần 2/3 dân số ở thành phố đang bị cạn, gây thiếu nước nhiều khu vực ở thành phố. Tỉnh Quảng Trị cũng đã cho xả hồ thủy lợi để bổ sung. Tuy nhiên, nguồn nước vẫn chưa được khắc phục.

Hiện tại, ở thành phố Đông Hà đang có gần 10.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Một số hộ dân sống xa nguồn nước đã bị cắt nước luân phiên nhiều ngày. Gần một tháng qua, công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị đã huy động 100% lực lượng nạo vét, khơi thông, đắp đập giữ nước ở lòng sông Vĩnh Phước. Bên cạnh đó là thường xuyên kiểm tra mẫu nước, bởi giai đoạn sông cạn, nước không sạch.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã cho xả hồ thủy lợi Ái Tử, với tầng suất 20 ngàn m3/ngày, để bổ sung nước cho sông Vĩnh Phước. Tuy nhiên, do nắng hạn kèm theo gió Tây nam thổi mạnh, nên nước bốc hơi nhanh. Theo ngành chức năng cho biết, nếu khoảng 10 đến 15 ngày nữa mà không có mưa, nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng tại Đông Hà sẽ xảy ra trên diện rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!