TV& VIDEO

Quảng Trị: Làng mứt gừng Mỹ Chánh vào vụ Tết sớm

Hồ Chiến Trọng HoàngCập nhật 09:30 ngày 22/01/2018

VTV.vn - Tại làng nghề làm mứt gừng ở Mỹ Chánh (huyện Hải Lăng, Quảng Trị), người dân đã nhộn nhịp đỏ lửa sản xuất sớm hơn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán.

Mỗi năm người dân làm mứt gừng ở làng nghề truyền thống Mỹ Chánh thu mua khoảng 70 đến 80 tấn gừng, thị trường tiêu thụ mứt trên khắp cả nước. Khác với mọi năm, người làm nghề mứt gừng nhộn nhịp sản xuất mứt từ rất sớm. Tết Nguyên Đán 2017, làng Mỹ Chánh có 32 hộ làm mứt gừng, năm nay còn khoảng trên dưới 10 hộ. Mặc dù số hộ làm nghề giảm nhưng sản phẩm làm ra vẫn không giảm. Nguyên nhân là do các hộ này mở rộng cơ sở sản xuất với quy mô lớn, trung bình mỗi cơ sở khoảng 15 -20 lao động. Tuy nhiên người làm mứt gừng ở Mỹ Chánh vẫn gặp một số trở ngại.

Hiện tại, giá thị trường khoảng 40.000 - 50.000/kg mứt gừng, dự kiến doanh thu của người làm mứt gừng Mỹ Chánh năm nay cũng được trên dưới 3 tỷ đồng. Một điều đáng nói là đến nay mứt gừng Mỹ Chánh vẫn chưa có thương hiệu, chính vì vậy rất cần các ngành chức năng sớm công nhận thương hiệu cho nghề truyền thống làm mứt gừng Mỹ Chánh, để nghề truyền thống của cha ông tuyền lại  không bị mai một trong thời gian tới.