TV& VIDEO

Quy định giết mổ gia cầm tập trung: Khó khăn cho chăn nuôi gia cầm khép kín

Liên Thủy, Trung Thành (VTV8)Cập nhật 15:58 ngày 18/11/2018

VTV.vn - Gà giống sạch được sản xuất theo mô hình đạt chuẩn vẫn khó cạnh tranh về giá cả với gà giống trôi nổi trên thị trường.

Hiện tại trên địa bàn TT-Huế có hàng chục trang trại chăn nuôi gia cầm theo mô hình khép kín từ sản xuất con giống đến ra gà thịt thương phẩm. Tuy nhiên việc gà giống sạch được sản xuất theo mô hình đạt chuẩn vẫn khó cạnh tranh về giá cả với gà giống trôi nổi trên thị trường. Mặt khác, quy định giết mổ gia cầm tại điểm tập trung hiện đang làm cho các cơ sở chăn nuôi gà sạch khép kín gặp khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục, giấy tờ để giới thiệu sản phẩm của mình đến với các nhà phân phối lớn. Bởi nếu đem gà sạch nuôi theo quy trình khép kín đến các nơi tập trung giết mổ thì doanh nghiệp lại lo lắng, vì gà liệu có bị lây nhiễm bệnh dịch khi nhốt tại khu giết mổ tập trung hay không?

Quy định giết mổ gia cầm tập trung là cần thiết để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên,với những doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi có đủ năng lực để nuôi khép kín theo chuẩn Việt Gap, thì quy định trên đang là một trở ngại lớn, cần sớm được xem xét, có hướng tháo gỡ hợp lý, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi theo hướng an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!