TV& VIDEO

Singapore: Xét nghiệm tại nhà là chiến lược để sống chung với COVID-19

VTV8Cập nhật 20:50 ngày 07/09/2021

VTV.vn-Chính phủ Singapore quyết định tạm hoãn các bước tiếp theo trong kế hoạch mở cửa trở lại để triển khai chiến dịch xét nghiệm tại nhà như một chiến lược sống chung với COVID.

Dù tạm hoãn các bước mở cửa trở lại tiếp theo, giới chức Singapore cho rằng, chưa cần thiết phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, bởi nước này có tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao, cũng như đang dần thích ứng với điều kiện bình thường mới, sống chung với COVID-19.

Để có thể sống chung với COVID-19, việc tiêm vaccine và đặc biệt coi tự xét nghiệm thường xuyên là một trách nhiệm xã hội được chính phủ Singapore kêu gọi người dân thực hiện nghiêm túc. Theo đó, mọi người, bao gồm cả những người đã tiêm vaccine đầy đủ, sẽ tự xét nghiệm thường xuyên bằng bộ kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART). Điều này được áp dụng đặc biệt nếu mọi người tham gia vào các hoạt động có rủi ro cao hoặc tham gia vào các sự kiện trên quy mô lớn.

Bộ Y tế Singapore cho biết, các bộ kit xét nghiệm đang được phát tới từng hộ gia đình từ 28/8 - 27/9, đồng thời khẳng định Cơ quan Khoa học Y tế đã thông qua 6 bộ kit tự xét nghiệm ART hiện có sẵn tại các cửa hàng bán lẻ lớn và các nền tảng thương mại điện tử.

Bộ Y tế Singapore cho hay, những người dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sẽ tới một cơ sở y tế do chính phủ tài trợ để xét nghiệm PCR nhằm xác nhận tình trạng mắc bệnh. Những người có triệu chứng mắc COVID-19 nên gặp bác sĩ ngay lập tức thay vì tự xét nghiệm hay đặt lịch hẹn xét nghiệm tại các bệnh viện.

Các chủ doanh nghiệp cũng được khuyến khích nên biến việc xét nghiệm thường xuyên trở thành một quy chuẩn mới tại nơi làm việc. Hệ thống xét nghiệm thường xuyên và tiêm vaccine sẽ được áp dụng với những người làm việc trong ngành y tế, chăm sóc người cao tuổi và những ngành làm việc liên quan đến trẻ em từ 12 tuổi trở xuống.

Theo Bộ trưởng Tài chính Singapore, 3 bên này sẽ thảo luận thêm các biện pháp nhằm khiến việc xét nghiệm ART trở nên phổ biến hơn tại nơi làm việc và là một yếu tố then chốt cho các kế hoạch duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bộ Y tế kiểm tra Đề án Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam

VTV.vn - Ngày 03/10, đoàn công tác Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Nam nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.