TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Số lượng tàu cá đóng mới tại Bình Định giảm gần 50%

Nguyên Linh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 15:48 ngày 23/01/2018

VTV.vn - Số lượng tàu cá đóng mới trên địa bàn tỉnh Bình Định đang giảm mạnh nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn nguyên liệu gỗ khan hiếm.

Năm 2017 ngư dân trong tỉnh Bình Định đã đóng mới 223 tàu cá, giảm 48% so với năm trước. Số tàu cải hoán vỏ và máy là 237 chiếc, giảm 43,6%. Tàu cá đóng mới chủ yếu là để thay thế tàu cũ bị hư hỏng, đảm bảo phù hợp với quy hoạch của ngành. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, do nguồn gỗ nguyên liệu khan hiếm dẫn đến giá gỗ tăng, chi phí đóng tàu vỏ gỗ cũng tăng trên 25% nên nhiều cơ sở đóng tàu và ngư dân gặp khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ đóng mới, cải hoán tàu cá.

Lâu nay, nguồn gỗ nguyên liệu chủ yếu nhập về từ Lào, Indonesia, Malaysia, Campuchia… và một số ít từ trong nước. Tuy nhiên, từ năm 2016, Chính phủ Lào đã thống nhất ban hành chính sách cấm xuất khẩu và cấm cấp hạn mức xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ chưa thành phẩm nên gỗ đóng tàu khan hiếm.

"Hội An - Sắc màu của lụa"

VTV.vn - Tại thành phố Hội An vừa diễn ra chương trình nghệ thuật "Hội An - Sắc màu của lụa", qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị của nghề ươm tơ, dệt lụa xứ Quảng.