TV& VIDEO

Sức sống Bài Chòi ở vùng đất Nam Trung Bộ

Nguyên Linh, văn Trọng (VTV8)Cập nhật 21:06 ngày 07/12/2017

VTV.vn - Từ chỗ chỉ trình diễn vào những dịp Xuân về, nay Bài Chòi đã được đưa đến với công chúng và trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu với người dân và du khách.

Mỗi khi có dịp đặc biệt, những người dân ở Bình Định - nơi được cho là cái nôi khởi nguồn của  hội Bài Chòi lại được tổ chức. Từ người lớn đến trẻ em ai cũng bị cuốn hút bởi không gian biểu diễn rất đặc biệt đến những điệu đối đáp rất đặc trưng của môn nghệ thuật được duy trì từ bao đời nay. 

Từng có một thời gian tưởng chừng bị mai một nhưng nay, Bài Chòi ngày càng phát triển và được tỉnh Bình Định tổ chức phục vụ du khách. Trải qua rất nhiều thăng trầm nhưng những nghệ nhân vẫn không bao giờ từ bỏ môn nghệ thuật dân gian này. Ở vùng đất Nam Trung Bộ, Bài Chòi trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân nơi đây.

Sau những giờ nông nhàn, họ lại cùng nhau luyện tập. Vào những dịp đặc biệt, những nông dân trở thành những diễn viên.  Ở các tỉnh Nam Trung Bộ, môn nghệ thuật này đang dần được khán giả chấp nhận. Bây giờ, Bài Chòi đã có một chỗ đứng nhất định với sự lan tỏa trong các cộng đồng dân cư, thu hút nhiều người tham gia.

Những điểm du lịch ở miền Trung, Bài Chòi đã được đem ra công diễn. Hàng trăm du khách, đủ các quốc tịch, không trực tiếp tham gia những vẫn kiên trì đứng ngồi nghe Bài Chòi và hòa vào không khí vui nhộn. Và cứ thế, Bài Chòi dần đi vào trong lòng công chúng và cả du khách khi đến với vùng đất Nam Trung Bộ. 

Động đất mạnh 6,6 độ richter ở ngoài khơi Indonesia

VTV.vn - Tối 17/8, một trận động đất mạnh 6,6 độ richter có tâm chấn ở độ sâu 564,7km đã xảy ra ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Bắc tỉnh Raba của Indonesia.