TV& VIDEO

Tạm dừng xây nhà cao tầng tại Nha Trang: Liệu có khả thi?

Tấn Quýnh (VTV8)Cập nhật 09:54 ngày 14/11/2018

VTV.vn - Mới đây, UBND thành phố Nha Trang kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng.

Một câu chuyện đang rất nóng ở thành phố biển Nha Trang trong những ngày qua, đó là câu chuyện xung quanh những khách sạn cao tầng. Theo quan điểm của UBND thành phố Nha Trang, việc hình thành các công trình cao tầng gây áp lực đối với hạ tầng kỹ thuật đô thị, đặc biệt là giao thông trong khu vực có công trình cao tầng. Điều đáng lo ngại, không ít khách sạn cao tầng lại được xây dựng trong tuyến hẻm, không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường... Vì vậy, UBND thành phố Nha Trang đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại thành phố Nha Trang được ban hành.

Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất đưa ra lúc này đã là muộn bởi Nha Trang đang gánh chịu hàng loạt hệ lụy từ nhà cao tầng. Nhưng muộn vẫn còn hơn không. Nhìn lại bản chất của hiện tượng "dồn nén" đô thị tại nhiều thành phố do nhà cao tầng, mấu chốt của vấn đề chính ở chỗ: thời gian qua đã có sự dễ dãi trong cấp phép xây nhà cao tầng một cách tràn lan, nếu không muốn nói có sự buông lỏng quản lý. Vì vậy, để siết chặt việc xây nhà cao tầng, không thể không bắt đầu từ những quy định chặt chẽ trong xây dựng nhà cao tầng.

Một số dự báo đưa ra: du khách đến Nha Trang có thể đạt mức 7 triệu lượt vào năm 2020, tương ứng với đó cần khoảng 19 ngàn phòng khách sạn từ 3-5 sao. Đây là lý do mà các nhà đầu tư tập trung vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó phần lớn là khách sạn cao tầng. Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại Nha Trang bởi thế sẽ là căn cứ để vừa có thể thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch nhưng cũng sẽ vừa kiểm soát các công trình xây dựng để không tiếp tục tăng thêm sức ép bằng chính những khu đô thị bị dồn nén bởi nhà cao tầng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!