TV& VIDEO

Tấm lòng đồng bào miền núi hướng về tâm dịch Đà Nẵng

Đỗ Vinh, Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 15:55 ngày 24/08/2020

VTV.vn - Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng bà con đồng bào dân tộc ít người của tỉnh Quảng Nam đã gom góp từng trái bí, bó rau... gửi xuống hỗ trợ thành phố Đà Nẵng.

Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là một trong số những huyện nghèo nhất cả nước. Những ngày qua, ở các xã nghèo vùng cao này, từ người lớn đến em nhỏ, thậm chí là cụ già, ai nấy đều hối hả thu hái nông sản trên rẫy, tranh thủ gùi mang về làng để kịp ủng hộ, tiếp sức cho bà con ở đồng bằng chống dịch COVID. Quà gửi xuống đồng bằng là những quả bí, trái cà, bó rau, buồng chuối… Đây là những sản vật do chính bà con làm ra. Vất vả, nhưng ai nấy đều vui bởi những sản vật này là "gửi yêu thương về đồng bằng"

Và chỉ sau 3 ngày phát động, hàng ngàn hộ dân thuộc 4 xã Trà Tập, Trà Mai, Trà Dơn, Trà Don của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã thu hoạch được 10 tấn rau của quả. Vượt qua gần 200km, những chuyến xe chở theo theo nghĩa tình của bà đồng bào huyện Nam Trà My về đến Đà Nẵng. Vừa về nơi, số rau củ quả này được vận chuyển ngay đến các khu dân cư bị phong tỏa và chuyển đến từng hộ gia đình. Số rau còn lại sẽ được Ban điều phối chương trình "Đà Nẵng tình người" chuyển về các bếp ăn thiện nguyện, bếp ăn nghĩa tình phục vụ cho các y, bác sĩ.

Trước đó, bà con đồng bào Cơ Tu ở huyện biên giới Tây Giang của tỉnh Quảng Nam cũng đã ủng hộ người dân Đà Nẵng hàng tấn rau củ quả. Đồng bào vùng cao "gửi yêu thương về đồng bằng" trở thành phong trào và đang lan rộng tại các huyện nghèo ở miền núi Quảng Nam. Giữa lúc dịch bệnh khó khăn này, bó rau, trái cà, quả bí... chan chứa tình yêu thương khó mà đong đếm được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Quảng Nam tiếp cận vùng bị sạt lở đất, lũ ống cô lập

VTV.vn - Tại huyện Phước Sơn, tỉnh quảng Nam, sau các đợt mưa lũ vừa qua, nhiều ngôi làng đã bị xóa trắng, trên 160 ngôi nhà bị sạt lỡ núi và lũ ống vùi lấp hoàn toàn.