TV& VIDEO

Thanh Hoá di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Tùng Lâm, Quang AnhCập nhật 17:28 ngày 28/07/2022

VTV.vn - Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo kết quả kiểm tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố tại công trình chống sạt lở mới xây, đồng thời sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Sau phóng sự phản ánh của VTV8 về công trình chống sạt lở tại xã Trung Thành, huyện Quan Hoá được đầu tư gần 40 tỷ đồng chưa được nghiệm thu nhưng bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn cho các hộ dân sống xung quanh, mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu sơ tán người, tài sản khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá, kết quả kiểm tra bằng phương pháp địa vật lý cho thấy, tại vị trí sạt lở nằm trong vùng phân bố chủ yếu là đá phiến sét, bột kết, có điều kiện địa chất không ổn định, đới phong hoá nứt nẻ mạnh đến rất mạnh khá dày, đập vỡ mạnh. Vào mùa mưa nước ngấm vào các khe nứt nẻ, bão hoà tạo ra đới bùng nhùng, mất độ liên kết khối, bề mặt địa hình dốc và bị bóc mòn, xảy ra hiện tượng sạt lở... Đây được xác định là nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng sạt lở và phá vỡ các cấu kiện bê tông đã thi công tại các vị trí sạt trượt trên.

Sở Xây dựng Thanh Hoá đề nghị UBND huyện Quan Hoá thực hiện sơ tán người, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm; bố trí rào chắn bảo vệ công trường và khu vực lân cận khả năng bị ảnh hưởng; tổ chức bảo vệ và kiểm soát người ra vào khu vực, phối hợp với đơn vị thiết kế và các chuyên gia lựa chọn phương án xử lý phù hợp nhất, khả thi nhất xong trước ngày 30/7. Đồng thời, yêu cầu huyện Quan Hóa cần rà soát, đánh giá chất lượng các hạng mục, công việc đã thi công và khắc phục tồn tại về chất lượng xây lắp nếu có và yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế thực hiện giám sát tại hiện trường, cử người theo dõi liên tục diễn biến quá trình sạt lở để kịp thời xử lý, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Niềm vui cuối vụ cá Nam

VTV.vn - Mặc dù đã đến giai đoạn cuối của vụ cá Nam, nhưng thời gian này, ngư dân Quảng Trị đã liên tiếp đánh bắt trúng những mẻ cá nục lớn, cho thu nhập khá cao.