TV& VIDEO

Thông tuyến tỉnh trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Hoài Thu, Văn PhátCập nhật 14:46 ngày 13/01/2021

VTV.vn -Từ 1/1/2021, bệnh nhân khám trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh, Quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng, đối với điều trị ngoại trú thì ngược lạị.

Hiện có nhiều thông tin cho rằng từ 1/1/2021, người dân có thẻ BHYT sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh do Quỹ BHYT chi trả khi đi khám, chữa bệnh tại bất kỳ bệnh viện tuyến tỉnh nào trong cả nước. Đây là cách hiểu chưa đúng.

Theo quy định, Quỹ BHYT sẽ chi trả 100% theo mức hưởng 80% - 95% - 100% của các đối tượng khác nhau khi đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện dù là nội trú hay ngoại trú. Còn nếu bệnh nhân đi khám trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh, thì từ ngày 1/1/2021, quỹ BHYT sẽ chi trả 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng, nếu người bệnh cần điều trị ngoại trú thì phải tự chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh. Do đó, khuyến cáo người dân cần cân nhắc khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh hay Trung ương để tránh chi phí không cần thiết.

Như vậy, về mặt xã hội, khi thông tuyến tỉnh BHYT, bệnh nhân được hưởng điều kiện điều trị tốt hơn.Dù không phải tất cả mọi người có thẻ BHYT đều được chi trả 100% ở bệnh viện tuyến tỉnh theo mức hưởng, song chủ trương này là một thách thức cho các bệnh viện tuyến huyện nếu không nâng cao được chất lượng phục vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!